การดำเนินคดีเรือล่มในจังหวัดภูเก็ต พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ประเด็นการสอบสวนสาเหตุสำคัญ คือ สาเหตุเกิดเรือล่ม กรณีการแจ้งเตือนสภาพอากาศ การตัดสินใจของกัปตันเรือในภาวะฉุกเฉิน นโยบายบริษัททัวร์กดดันให้เรือฝ่าพายุหรือไม่ มาตรฐานตัวเรือ อุปกรณ์ภายในเรือ การสาธิตขั้นตอนปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยทั้งหมดต้องมีคนรับผิดชอบนำสู่การถูกลงโทษตัวบุคคล นิติบุคคล
หลังจากนี้ นำพยานขึ้นสู่ศาลนำผู้กระทำผิดมาลงโทษ ปัจจุบันมีปัญหา ไม่สามารถนำนักท่องเที่ยวที่อยู่ในเหตุการณ์มาขึ้นศาลได้ บางคนเจ็บ บางคนเสียใจ ถ้าเป็นไปได้อยากให้นักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุมาเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแก่ศาลได้รับทราบตั้งแต่การจองทัวร์ จนเจอเหตุเรือล่ม จะเป็นประโยชน์ในการดำเนินคดี ขอความร่วมมือและเคารพในการตัดสินใจของทุกคน โดยตำรวจได้สอบปากคำ นักท่องเที่ยว พยานแวดล้อม ผู้เชี่ยวชาญ เกือบ 100 ปากของเรือทั้งสองลำ โดยจะกู้เรือซีเรนาต้า ขึ้นมาเพื่อส่งกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบ ส่วนเรือฟินิกซ์ รอให้กู้ขึ้นมาก่อน ต้องตรวจสอบเช่นกัน
สำหรับ การดำเนินคดี ทัวร์ศูนย์เหรียญ นอมินี ตอนนี้ ส่งเอกสารหลักฐานมอบแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบแล้วรอให้ส่งกลับมาที่พนักงานสอบสวน หากพบว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐ เข้าไปเกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายทั้งหมด อย่างตรงไปตรงมา
อชัถยา ชื่นนิรันดร์ ผู้สื่อข่าว รายงานจากจ.ภูเก็ต