ความคืบหน้าการช่วยเหลือ 13 ชีวิตจากถ้ำหลวง ซึ่งสามารถช่วยเหลือออกมาได้แล้ว 8 คน พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เพื่อตรวจร่างกาย เหลืออีก 5 คน ที่รอความช่วยเหลือ ซึ่งพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอว่าไม่อยากให้ถามว่าจะใช้เวลาเท่าไหร่จึงจะสามารถนำเด็กๆ ออกมาได้ทั้งหมด แต่เราจะทำให้เร็วที่สุด และโดยปลอดภัย
ทวิตเตอร์ ของอีลอน มัสก์ (@elonmusk) ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารบริษัทเทสลา ทวีตข้อความและภาพระบุว่า เพิ่งกลับมาจากโถง 3 เรือดำน้ำขนาดเล็ก (Mini-sub) ที่นำมาด้วยนั้นมีชื่อว่าหมูป่า (Wild Boar) ตามชื่อทีมฟุตบอลของเด็ก ๆ และจะทิ้งไว้ที่นี่เผื่อว่ามันจะมีประโยชน์ในอนาคต และระบุด้วยว่าเมืองไทยสวยงามมาก ซึ่งนอกจากนี้แล้ว อินสตาแกรมของมัสก์ (@elonmusk) ยังโพสต์คลิปวิดีโอในถ้ำหลวงด้วย โดยก่อนหน้านี้มีผู้ใช้งานทวิตเตอร์สอบถามมัสก์ว่าเขาจะสามารถช่วยเหลือเด็กๆ ได้อย่างไร จากนั้นเขาก็เผยแพร่ภาพการทดสอบเรือดำน้ำขนาดเล็ก และบอกว่าจะส่งมาที่เมืองไทย แต่ไม่ได้ระบุว่าจะนำมาด้วยตนเอง
ส่วนความเคลื่อนไหวทางการเมือง
ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ลงมติเห็นชอบร่างแก้ไขคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 เพื่อคลายล็อคให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองตามที่คณะกรรมการกฤษฎีกา ได้เสนอขอความเห็นเข้ามา หลังจากนี้ กกต. จะส่งความเห็นกลับไปให้คณะกรรมการกฤษฎีกาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป โดยให้พรรคการเมืองสามารถจัดประชุมใหญ่เพื่อแก้ไขข้อบังคับพรรค หาสมาชิกพรรค และให้ความเห็นต่อ กกต. ในเรื่องของการแบ่งเขตเลือกตั้ง และการจัดทำไพรมารีโหวต และให้อำนาจ กกต. ออกหลักเกณฑ์และระเบียบให้สอดคล้องกับ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่มีการประกาศใช้และให้ดำเนินการเรื่องของการแบ่งเขตเลือกตั้งได้
สำหรับประเด็นการทำไพรมารีโหวตที่ กรธ. เสนอเป็นทางเลือกให้ทำเป็นรายภาค เนื่องจากมีความยืดหยุ่น มากกว่า การทำไพรมารีโหวตรายเขต ตามมาตรา 145 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองนั้นที่ประชุมมองว่า กกต.มีหน้าที่ปฏิบัติตามกฎหมาย กฎหมายบัญญัติอย่างไร ก็พร้อมปฏิบัติตาม สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ กกต. จะส่งความเห็นกลับไปให้คณะกรรมการกฤษฎีกาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป
ส่วนที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในวันที่ 10 หรือ 12 กรกฎาคมนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. โดยมีวาระการพิจารณาคดีนาฬิกาหรูของ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตามที่คณะทำงานแสวงหาข้อเท็จจริงมีข้อสรุป และจะขอมติจากที่ประชุมเพื่อตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน หากมีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน พลเอก ประวิตรจะต้องรับทราบข้อกล่าวหาและมาให้ถ้อยคำด้วยตัวเอง
ข่าวเศรษฐกิจ
นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เผยว่า ในช่วง 9 เดือนของปีงบประมาณ 2561 (เดือนตุลาคม 2560–เดือนมิถุนายน 2561) สคร.สามารถจัดเก็บเงินนำส่งรายได้แผ่นดิน จำนวน 130,603 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายการจัดเก็บรายได้แผ่นดินสะสม จำนวน 25,171 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 23.87 ของเป้าหมายรายได้แผ่นดินสะสม 105,432 ล้านบาท โดยในเดือนมิถุนายน 2561 จัดเก็บรายได้แผ่นดินจำนวน 4,672 ล้านบาท
รัฐวิสาหกิจที่นำส่งรายได้สะสมสูงสุด 5 ลำดับแรก ได้แก่ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ธนาคารออมสิน และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค โดยในในช่วง 9 เดือนของปีงบประมาณ 2561 รัฐวิสาหกิจมีผลประกอบการที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
ส่วนเรื่องของพืชสวน นายอนันต์ ดาโลดม นายกสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้เกิดกระแสข่าวว่ามีการลักลอบส่งออกกิ่งพันธุ์ทุเรียนหมอนทองไปประเทศเมียนมา ผ่านทาง จ.ระนอง โดยบริษัทของชาวต่างชาติ จึงขอให้กรมวิชาการเกษตร และกระทรวงเกษตรฯ เร่งตรวจสอบและดำเนินการหาคนกระทำผิด เพราะกิ่งพันธุ์ทุเรียนเป็นสิ่งที่ห้ามนำออกนอกประเทศ
...