สถานการณ์ความการค้นหาผู้สูญหายกรณีเรือฟีนิกส์ล่มในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พลเรือตรี เจริญพล คุ้มราษี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 แถลงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การค้นหาผู้สูญหายเรือล่มครั้งนี้ ทุกหน่วยงานบูรณาการร่วมกันค้นหา ทัพเรือภาคที่ 3 ตำรวจน้ำ และชมรมดำน้ำ นักดำน้ำ ในจังหวัดภูเก็ต ปฏิบัติการเข้าถึงตัวเรือฟินิกซ์ที่จมลงในทะเลแล้ว การค้นหาผู้สูญหายมีเจ็บ1รายเสียชีวิต15รายลำเลียงไปที่รพ.วชิระภูเก็ตมีการจัดเตรียมล่ามแปลภาษาจีนอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประสบภัย และญาติ ที่มาติดต่อ
โดยการค้นหา ดำเนินการกัน24 ชั่วโมง ไม่หยุดจนกว่าจะพบ คนสุดท้าย พร้อมตรวจสอบข้อมูลนักท่องเที่ยวที่จมกับที่ลงเรือจริง มีการยืนยันว่ารอด 48 ราย ป่วย 37 ราย ออกจากรพ.แล้ว18ราย มีผู้ประสบเหตุเข้าที่รพ.อบจ.ภูเก็ต 11ราย
ส่วนการบรรทุกผู้โดยสารบนเรือ ตรวจสอบแล้วไม่ได้บรรทุกเกิน เรือฟินิกซ์สามารถจุคนได้ถึง120คน แต่ขณะเกิดเหตุบรรทุกคน 105 คน ผู้โดยสารบนเรือ เป็นชาวจีนทั้งลำ มี ชาวรัสเซีย สัญชาติจีนอีก2 คน รวมในจำนวนดังกล่าวซึ่งฝรั่งรัสเซียทั้งสองรอดปลอดภัย ส่วนผู้บาดเจ็บ ผู้ประสบภัยมีประกันภัยของบริษัทดูแลรับผิดชอบ
สรุปยอดการค้นหา ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเวลานี้ 14.45 น. เจ้าหน้าทีมค้นหา ได้ลำเลียงผู้ประสบภัยจำนวน 7 ราย มายังท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง ซึ่งเป็นผู้เสียชีวิตจำนวน 6 ราย (ผู้หญิง 4 ราย ผู้ชาย 2 ราย) และรอดชีวิต 1 รายเป็นเพศหญิง โดยทั้งหมดถูกนำส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต-เวลา 13.00 น. เรือ 706 พบศพผู้เสียชีวิตอีก 5 ราย(เป็นหญิง 4 รายชาย 1 ราย) และเรือ Lucky พบศพผู้เสียชีวิต 2 ราย(เป็นชายทั้งหมด)-เวลา13.25 น. เรือ ต. 232 พบศพผู้เสียชีวิต2 ราย (เป็นเพศชาย ผู้ใหญ่ 1 เด็ก 1)
สรุปจากเหตุการณ์เรือ ฟีนิกส์ล่มซึ่งมีผู้โดยสาร 105 รายนั้น มียอดผู้เสียชีวิตสะสมแล้วจำนวน 21 ราย ผู้รอดชีวิต 49 คนยังคงมีผู้สูญหายอีก 35 ราย โดยหน่วยกู้ชีพกู้ภัยของศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตลอด 24 ชม. ซึ่งเป็นทีมค้นหาประกอบด้วยเฮลิคอปเตอร์ ของทัพเรือภาคที่ 3 ตำรวจน้ำภูเก็ต มูลนิธิกุศลธรรม ภูเก็ตร่วมใจ ปอเต็กตึ้ง มนุษย์กบทัพเรือภาคที่ 3 ยังคงออกลาดตระเวนหาผู้ประสบภัยทั้งในจุดที่เรือล่มและรัศมีโดยรอบที่คาดว่าผู้ประสบภัยจะลอยไปถึง
ก่อนหน้านี้ ทางจังหวัดได้รับการประสานงานจากกงสุลจีน ที่ปรึกษาพิเศษกงสุลใหญ่ของจีน สอบถามความคืบหน้าการช่วยเหลือและค้นหาผู้ประสบภัยเพื่อร่วมสนับสนุนช่วนเหลือและแจ้งให้ทางญาติของผู้ประสบภัยรับทราบเหตุการณ์
นอกจากนั้น จังหวัดได้รับการประสานงานจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางมาประชุมติดตามรับทราบสถานการณ์ และ เอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงปักกิ่ง และ ตัวแทนรัฐบาลจีนจะเดินทางมาร่วมประชุมกันในวันนี้ เวลา 22.00น.ที่ ท่าอากาศยานภูเก็ต
ด้านพลเรือตรีเจริญพล คุ้มราษี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวว่า จัดชุดประดาน้ำทั้งหมด37คน ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่พบติดในห้องต่างๆในเรือ เข้าค้นหาทีละห้อง เบื้องต้น พบศพกว่า 10ราย ได้ทำการบินลาดตระเวน รวม 5 ลำ กองทัพเรือ กองทัพบก กองทัพอากาศ ค้นหาตามชาบฝั่งรัศมีใกล้เคียงโดยรอบจากจุดเรือจม ส่วนทางเรือ ได้ปูพรมค้นหาและดำน้ำต่อเนื่อง จากนี้ เจ้าหน้าที่ประดาน้ำจะเข้าตรวจสอบทุกห้องของเรือ และต้องกู้เรือขึ้นมาให้ได้ วิเคราะห์ว่าจะมีผู้ติดค้างในเรือฟินิกซ์ อย่างน้อย 20คนขึ้นไป
สำหรับการแถลงข่าว ฯ จะมีขึ้นอีก เมื่อมีรายงานข้อมูลเพิ่มเติมจากทีมปฏิบัติการค้นหา
อชัถยา ชื่นนิรันดร์ ผู้สื่อข่าว รายงานจากจ.ภูเก็ต