อดีตคนงานเหมืองชิลีให้กำลังใจทีมหมูป่า13คนในถ้ำหลวง

05 กรกฎาคม 2561, 09:02น.


จากเหตุการณ์ที่เด็กชาย 12 คนกับผู้ช่วยโค้ชฟุตบอลของพวกเขาติดอยู่ในถ้ำหลวง จังหวัดเชียงรายทำให้มีการเปรียบเทียบเหตุการณ์กับเมื่อครั้งที่คนงานเหมืองชาวชิลี 33 คนต้องติดอยู่ใต้ดินนาน 69 วันเมื่อปี 2553 ซึ่งสำนักข่าวเอเอฟพี เผยแพร่คลิปเสียงความยาว 40 วินาที ของนายมาริโอ เซปูลเวดา 1 ในคนงานเหมืองชิลีที่เคยติดอยู่ใต้ดินส่งข้อความถึงทั้ง 13 คนว่า ขอให้รออยู่ที่นั่น (Hang in there!)



นายเซปูลเวดา ที่ถูกเรียกว่า ซูเปอร์มาริโอหลังเหตุการณ์ เนื่องจากเขาคือหัวหน้ากลุ่ม คอยให้กำลังใจแก่ทุกคนจนกระทั่งได้รับความช่วยเหลือขึ้นมาทั้งหมด กำลังรวบรวมพรรคพวกและเงินทุนเพื่อนเดินทางไปยังเชียงรายเพื่อสนับสนุนการช่วยเหลือทั้ง 13 คน ซึ่งเขาย้ำว่า นี่คือช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับการให้กำลังใจแก่ครอบครัว การให้กำลังใจและคำพูดต่างๆ คือเรื่องสำคัญ ส่วนเรื่องการช่วยเหลือทั้ง 13 คนนั้นเขาเชื่อมั่นว่า รัฐบาลไทยได้ทำทุกทางอย่างเต็มที่เพื่อนำทั้ง 13 คนออกมา แต่ในเวลานี้คือการสอนให้ทั้งหมดดำน้ำให้ได้เร็วที่สุด เพื่อที่จะออกมาจากถ้ำที่มีน้ำท่วมขังปิดทาง



ส่วนนายโอมาร์ เรย์กาดาส คนงานเหมืองชิลีอีกคนหนึ่ง กล่าวว่า เด็กที่ติดอยู่ในถ้ำเป็นผู้ที่มีอายุเพียง 11-16 ปี ความกลัวและภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะติดอยู่ในใจไปอีกนาน ดังนั้นสิ่งที่สำคัญคือการให้กำลังใจเพื่อให้กลับมามีชีวิตตามปกติได้อีกครั้ง



...



http://www.24horas.cl/internacional/mario-sepulveda-a-ninos-en-cueva-de-tailandia-mucha-fuerza-2757417#



F163

ข่าวทั้งหมด

X