ทันสถานการณ์โลกเวลา 06.30น.
+++จีนกดดันหวังให้สหภาพยุโรป หรือ อียูออกแถลงการณ์ต่อต้านนโยบายการค้าของประธานาธิบดีโดนัลทรัมป์ผู้นำสหรัฐระหว่างการประชุมสุดยอดของทั้งสองฝ่ายปลายเดือนนี้ แต่อียูไม่เห็นด้วย เพราะอียูก็กังวลกับการปิดตลาดและการบิดเบือนทางการค้าเพื่อครอบงำตลาดโลกของจีนเช่นเดียวกับสหรัฐ การประชุมสุดยอดจีน-ยุโรปที่จะมีขึ้นที่ปักกิ่งวันที่ 16-17 กรกฎาคมนี้ซึ่งคาดว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอียู จะร่วมหารือด้วย
+++ประธานาธิบดีฮัสซัน โรว์ฮานีของอิหร่านเดินทางถึงออสเตรียแล้วโดยมีประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ฟานเดอเบลเลนของออสเตรียมาให้การต้อนรับ คาดว่าผู้นำอิหร่านจะพบหารือเรื่องข้อตกลงนิวเคลียร์และพยายามรักษาไว้ให้ได้ จากนั้นคาดว่าประธานาธิบดีโรว์ฮานีจะพบหารือและจัดการแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีฟานเดอเบลเลน และนายกรัฐมนตรีเซบาสเตียน เคิร์ซของออสเตรีย กระทรวงต่างประเทศออสเตรียแถลงวันอังคารว่า ได้เพิกถอนสถานะทางการทูตนายอัสซาดอลลาห์ เอ นักการทูตชาวอิหร่านวัย 46 ปี ที่ถูกจับกุมในเยอรมนีเพราะสงสัยว่าติดต่อกับผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าพยายามระเบิดโจมตีการประชุมกลุ่มต่อต้านอิหร่านในฝรั่งเศส ขณะที่อิหร่านประกาศว่าไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว
+++ชายหญิงคู่หนึ่ง อายุเท่าๆกันคือ 40 ปีเศษ ล้มฟุบหมดสติในบ้านหลังหนึ่งที่อยู่ริมถนนมักเกิลตัน ในเมืองอเมสเบอร์รี่ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ เหตุเกิดเมื่อวันเสาร์ ขณะนี้ ทั้งสองคนเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง อาการยังสาหัส คาดว่า ทั้งสองคนอาจจะได้รับสารพิษไม่ทราบชนิด ทำให้ตำรวจ ต้องประกาศเตือนประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวังและไม่เข้าใกล้ที่เกิดเหตุ พร้อมปิดกั้นจุดเกิดเหตุเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญเก็บรวบรวมหลักฐานในจุดเกิดเหตุเพื่อนำไปตรวจพิสูจน์ให้ชัดเจนว่าเป็นสารพิษชนิดใด เบื้องต้นนี้ ตำรวจทราบมาว่าชายหญิงคู่นี้เดินทางไปมาอยู่บ่อยครั้งระหว่างเมืองอเมสเบอร์รี่กับเมืองซอลส์บรี สำหรับเมืองอเมสเบอร์รี่ อยู่ห่างราว 10 ไมล์จากเมืองซอลส์บรี ที่นายเซอร์เก สกริปาล วัย 66 ปี อดีตสายลับสองหน้าชายรัสเซียและลูกสาวคือน.ส.ยูเลีย ถูกวางสารพิษโนวิชอคเมื่อเดือนมีนาคม อังกฤษ สงสัยว่ารัฐบาลรัสเซียอยู่เบื้องหลังการลอบวางสารพิษเพื่อหวังสังหารนายสกริปาล
+++นายซูโตโป เปอร์โซ นูโกรโฮ โฆษกสำนักบริหารจัดการภัยพิบัติของอินโดนีเซียว่ามีคนเสียชีวิต 34 ศพ หลังเรือเฟอร์รีลำหนึ่งอับปางที่นอกชายฝั่งของจังหวัดสุลาเวสีใต้ มีผู้โดยสารที่ว่ายน้ำกลับเข้ามาที่ชายฝั่ง หรือได้รับการช่วยเหลือโดยปลอดภัยรวม 155 คน ด้านสำนักข่าวอันตาราของอินโดนีเซีย เพิ่มเติมว่ารอยรั่วคือสาเหตุทำให้เรืออับปาง ขณะเดียวกันภาพถ่ายจากจุดเกิดเหตุแสดงให้เห็นว่ามีผู้โดยสารหลายคนที่สวมเสื้อชูชีพสีส้มพยายามจะยึดเกาะบริเวณกราบเรือขณะเรือเสียการทรงตัว โดยข้างหนึ่งของค่อยๆเอียงข้างจมลงทะเล ไม่ห่างจากชายฝั่งของเมืองบูลูกุมบา ใกล้เกาะเซลายาร์ ตอนแรกการกู้ภัยดำเนินไปอย่างยากลำบากเนื่องจากอากาศแปรปรวน ทำให้เรือกู้ภัยขนาดใหญ่ไม่สามารถแล่นเข้าไปใกล้จุดเกิดเหตุ แต่เรือประมงขนาดเล็กหลายลำในบริเวณนั้นแล่นเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยดังกล่าว
+++สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นว่า อิทธิพลจากพายุโซนร้อนพระพิรุณซึ่งเคลื่อนตัวอยู่ในทะเลญี่ปุ่นในระยะนี้ทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ทั่วญี่ปุ่น คือ จากบริเวณเกาะชิโกกุทางภาคตะวันตกของประเทศ ทั่วทั้งพื้นที่ภาคกลางไปจนถึงเกาะฮอกไกโดทางภาคเหนือ คาดว่า พายุจะขึ้นฝั่งทางภาคเหนือของญี่ปุ่นช่วงบ่ายวันนี้จะเกิดฝนตกหนักและมีปริมาณฝนกว่า 50 มม.ต่อชม. เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศญี่ปุ่น เตือนประชาชน ให้ระวังเหตุดินสไลด์และน้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะในจังหวัดยามากูจิทางภาคตะวันตกของประเทศ เนื่องจาก ระดับน้ำของแม่น้ำหลายแห่งอาจจะล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนที่อยู่ริมแม่น้ำ
+++ผลกระทบทางร่างกายและจิตใจ หลังการหลังการพบนักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอคาเดมี 12 คน และผู้ฝึกสอนอีก 1 คน รวม 13 ชีวิต ซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างนางแซนดี คาปัลดี นักจิตวิทยาและผอ.ร่วมประจำศูนย์เพื่อการบำบัดรักษาและศึกษาโรควิตกกังวล วิทยาลัยการแพทย์เพเรลแมน มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย สหรัฐฯ ระบุว่าการติดอยู่ในบริเวณที่แคบๆ เช่นในถ้ำหลายวันอาจจะมีผลเสียต่อสภาพจิตใจ เช่น อาจจะเกิดความรู้สึกหวาดกลัว สับสน วิตกกังวล ความรู้สึกเสมือนถูกทอดทิ้ง และรู้สึกหมดสิ้นส่วนผลเสียต่อสภาพจิตใจในระยะยาว บางรายอาจจะประสบปัญหานี้อย่างต่อเนื่องหลังได้รับความช่วยเหลือออกจากถ้ำแล้ว เช่นการฝันร้าย กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ รู้สึกตื่นตัวหรือระแวดระวังตัวมากเกินไปหรือไม่มีสติกับสิ่งที่ทำอยู่ในปัจจุบัน แต่ส่วนใหญ่อาการเหล่านี้อาจจะค่อยๆหายไปเมื่อระยะเวลาผ่านไป
+++สำหรับเรื่องผลกระทบต่อสุขภาพกาย ดร.พอล เอาเออร์บาช ผู้เชี่ยวชาญการแพทย์ทางธรรมชาติและการแพทย์ฉุกเฉิน มหาวิทยาลัยสแตนด์ฟอร์ด สหรัฐฯ ระบุว่าการติดอยู่ในถ้ำหรือหลงอยู่ในป่า อาจจะทำให้ร่างกายเสี่ยงได้รับบาดเจ็บได้ง่าย การเจ็บป่วย การขาดน้ำหรืออาหาร หรืออาจจะมีเชื้อโรคที่ทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดหรือการติดเชื้อรา หรืออาจจะเสี่ยงถูกสัตว์ป่า เช่นงูหรือค้างคาว กัดต่อย นอกจากนี้การอยู่ในถ้ำมืดๆมานานจะมีผลเสียต่อสุขภาพคือ ระบบการทำงานต่างๆของร่างกายอาจจะมึนงง สับสน ปรับตัวไม่ถูกซึ่งหากเกิดปัญหานี้ขึ้น ก็อาจจะมีผลเสียคือนอนหลับไม่สนิทและรู้สึกหงุดหงิดง่าย
+++หลายรัฐในสหรัฐหันมาใช้โดรนฉลองวันชาติ 4 กรกฎาคมแทนการจุดพลุหรือดอกไม้ไฟกันมากขึ้น เพราะนอกจากมีเทคโนโลยีสร้างความตื่นตื่นใจแล้ว ยังปลอดภัยสำหรับรัฐที่กำลังประสบภาวะแห้งแล้งและไฟป่า เช่นนครซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย โคโลราโด และแอริโซนาก็หันมาใช้โดรนแทนการจุดพลุ เพื่อป้องกันการเกิดไฟป่าจุดใหม่ ๆ