มท.1ให้ความมั่นใจทุกฝ่ายมีแผนสำรอง ปรับเปลี่ยนได้ ให้ทีมหมูป่าปลอดภัย

03 กรกฎาคม 2561, 09:55น.


การให้ความช่วยทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี หลังพบตัวทั้ง13คน อย่างปลอดภัยเมื่อคืนนี้​ พลเอกอนุพงษ์​   เผ่าจินดา​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย​ กล่าวว่า เหตุการณ์นี้ไม่มีใครเป็นพระเอก สิ่งที่สำเร็จได้เพราะความสำเร็จที่ทุกคนร่วมใจกันทั้งหน่วยซีลและทีมสนับสนุน เหนือสิ่งอื่นใดคือพระบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระสังฆราช ส่วนการนำเด็กและโค้ช ทั้ง 13 คน ออกมาจากถ้ำ จะ​ใช้เส้นทางเดิม​ โดยเร่งสูบน้ำออกมาให้ได้มากที่สุด​ เพื่อไม่ให้เด็กดำน้ำออกมา​ เนื่องจากมีความเสี่ยง​ อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการรายงานจากส่วนหน้า​  


ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะมีพายุเกิดขึ้นอีกครั้งใน1-2วันนี้​ ยืนยันว่า​ จะต้องนำตัวโค้ชและเด็กออกมาให้ก่อนพายุเข้า ทั้งนี้หากมีฝนตกซ้ำอาจจะให้เด็กใช้วิธีใส่อุปกรณ์ดำน้ำออกมาให้ไวที่สุด​ แต่วิธีนี้จะเป็นวิธีสุดท้ายเพราะไม่อยากให้เด็กเสี่ยง​ชีวิต อย่างไรก็ตาม​ คาดว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีแผนสำรองไว้หมดแล้ว​ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน​ขึ้น​ก็สามารถปรับเปลี่ยนแผนการทำงานได้อย่างหลากหลาย​พร้อมชื่นชมเด็กทุกคนว่าเก่ง​  และมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่จะนำตัวเด็กออกมาได้​อย่างปลอดภัย​ภายในวันนี้​ 


ขณะที่การเยียวยาภาคการเกษตรในพื้นที่รับน้ำ​ที่ได้สูบออกจากถ้ำ  ขณะนี้ ได้มีการสำรวจ​ว่าพื้นที่โดยรอบมีความเสียหายหรือไม่​  แต่จากรายงานเมื่อวานช่วงเย็น​ แม้ว่าจะมีน้ำท่วม​ แต่ยังไม่ได้รับความเสียหาย​ ทั้งนี้ ได้มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องในการให้การช่วยเหลืออยู่แล้ว​ ส่วนตัวคงไม่ลงไปในพื้นที่แล้ว​​ เพราะ​ทุกฝ่ายทำงานได้เป็นอย่างดี​  ​โดยหน่วยซีลได้ส่งทีมแพทย์ไปตรวจสอบอาการของเด็กๆเบื้องต้นแล้ว


 


ผู้สื่อข่าว: เกตุกนก ครองคุ้ม  


 


 
ข่าวทั้งหมด

X