ความเคลื่อนไหวเมื่อไทยวันนี้:แต่งตั้งมหาเถรสมาคมเป็นพระราชอำนาจ/เจาะบาดาลระบายน้ำถ้ำหลวง/สหรัฐยกไทยขึ้นเทียร์2/

29 มิถุนายน 2561, 07:42น.


ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 07.30 น.



+++หลังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เปิดรับฟังความคิดเห็นผ่านทางเว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาwww.krisdika.go.th เกี่ยวกับการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 โดยการกำหนดให้การแต่งตั้งกรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) เจ้าคณะใหญ่หนต่างๆ และเจ้าคณะภาค ให้เป็นพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ โดยเปิดรับฟังความคิดเห็นตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย.-27 มิ.ย.61



+++คณะกรรมการกฤษฎีกา (คณะพิเศษ) ได้นำความเห็นที่ได้รับข้างต้นทั้งหมดมาประกอบการพิจารณาด้วยแล้ว อาจสรุปในส่วนที่เป็นสาระสำคัญได้ดังนี้ กรณีที่มีผู้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการแก้ไขพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... จะเป็นการเพิ่มพระราชภาระของพระมหากษัตริย์โดยไม่สมควรนั้น คณะกรรมการกฤษฎีกา (คณะพิเศษ) ได้พิจารณาแล้ว เห็นว่า บทบัญญัติที่กำหนดให้พระมหากษัตริย์ มีพระราชอำนาจในการแต่งตั้ง สถาปนา และถอดถอนสมณศักดิ์ของพระภิกษุในคณะสงฆ์ รวมถึงการแต่งตั้งหรือถอดถอนกรรมการมหาเถรสมาคมนั้น เป็นพระราชอำนาจมาแต่โบราณกาลตามโบราณราชประเพณี ซึ่งรัฐธรรมนูญตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันก็ได้บัญญัติรับรองไว้ มิใช่พระราชภาระที่กำหนดขึ้นเพิ่มเติมแต่ประการใด ดังนั้นเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องตามโบราณราชประเพณี คณะกรรมการกฤษฎีกา(คณะพิเศษ) จึงได้แก้ไขถ้อยคำให้เหมาะสมยิ่งขึ้น เพื่อให้เป็นไปตามความมุ่งหมายดังกล่าว



+++สำหรับความคิดเห็นของพระภิกษุและประชาชนทั่วไปที่ให้ความเห็นว่า ไม่ควรให้นักการเมืองมีอำนาจในการแต่งตั้งกรรมการมหาเถรสมาคม เนื่องจากนักการเมืองอาจใช้เป็นเครื่องมือในการแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมืองนั้น คณะกรรมการกฤษฎีกา (คณะพิเศษ) พิจารณาแล้ว เห็นว่า การที่กำหนดให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการนั้น เป็นบทบัญญัติที่จะต้องกำหนดขึ้นในกรณีที่พระมหากษัตริย์มีพระบรมราชโองการ ซึ่งจำเป็นต้องมีผู้รับสนองพระบรมราชโองการเช่นเดียวกับกฎหมายทั่วไปที่ได้กำหนดให้มีบทบัญญัติในลักษณะเดียวกันนี้เช่นกัน



+++เมื่อเวลา 07.00 น. นายกรัฐมนตรีและคณะออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง กรุงเทพฯ เพื่อไปตรวจราชการจังหวัดเชียงราย เวลา 09.30 น. นายกรัฐมนตรีตรวจเยี่ยมการดำเนินการช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชน หมูป่าอะคาเดมี ณ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยจะเดินทางกลับในเวลา 14.50 น. นายกรัฐมนตรีและคณะเดินทางถึงท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง กรุงเทพฯ



+++พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงการทำงานของชุดเจาะน้ำบาดาลว่า ขณะนี้ได้เจาะเข้าไป ในลักษณะเจาะเฉียงผ่านผนังถ้ำ (บริเวณปากถ้ำ) โดยคำนวณจากแผนที่ทางธรณีวิทยา หากเจาะเจอโพรงน้ำใต้ดิน ถ้าระดับน้ำในถ้ำสูงกว่า น้ำก็จะดันออกมาได้เอง แต่ถ้าระดับน้ำข้างในไม่สูงกว่า ก็จะต่อท่อแล้วสูบออกมา เหมือนเวลาเจาะน้ำบาดาลทั่วไป กำลังของเครื่องจะแรงกว่าเครื่องมือที่เอาเข้าไปในถ้ำ ถ้าเจาะน้ำบาดาลได้ผล กรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัยก็เตรียมจุดต่อไปไว้แล้ว รอให้จุดนี้สำเร็จก่อน



+++ส่วนในวันนี้ ได้วางแผนกับ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ว่า ในวันที่ 29 มิ.ย. จะเปิดปลายถ้ำอีกด้านนึง ฝั่งตรงข้าม เพราะได้ข้อมูลจากคนในพื้นที่ว่า เวลาน้ำขึ้นเยอะๆ จะมีน้ำไหลออกทางนั้น หากสามารถเปิดปากทางน้ำด้านนั้นที่อยู่ตรงข้าม น้ำก็จะไหลออกได้มากขึ้นในวันพรุ่งนี้   ส่วนการเจาะด้านบนถ้ำ เครื่องมือมีน้ำหนักมากถึงประมาณ 2 ตัน แต่ขอให้เจอจุดที่ชัดเจนก่อน รอฟังผู้เชี่ยวชาญชี้แจงอีกที ตอนนี้ขอลุยตรงพื้นราบที่เจาะบาดาลก่อน



+++เมื่อเวลา 06.00 น. รายงานจาก PPTV ระบุว่า สัญญาณระดับน้ำปากถ้ำ จากคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่ลดลงประมาณ 1 ข้อนิ้ว หากเทียบกับรอยน้ำที่ชั้นหิน ตอนนี้เดินหน้าเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำ และบริเวณปากถ้ำ พร้อมกัน  การสูบน้ำเห็นผลชัดเจน มากกว่าทุกๆวัน เพราะเมื่อวานนี้ เปลี่ยนจากท่อใยสังเคราะห์ มาเป็นท่อPVC ที่จนท.บอกว่า ท่อใยสังเคราะห์ สีแดง เป็นท่อสำหรับส่งน้ำมากกว่าการสูบน้ำ ทำให้เมื่อสูบน้ำท่อจะลีบแบนน้ำ ออกมาไม่เยอะ และหากประเมินว่าน้ำออกมาเยอะแล้ว และลดระดับ จนหน่วยซีลเข้าไปด้านในได้ ก็จะเริ่มปฏิบัติการค้นหาในถ้ำอีกครั้ง



+++ส่วนการใช้ผู้เชี่ยวชาญต่างชาติคือ นักประดาน้ำจากอังกฤษ 3 คน ซึ่งเป็นนักดำน้ำถ้ำที่มีความสามารถสูง และ 1 ใน 3 เคยดำน้ำที่ถ้ำแห่งนี้ด้วย ซึ่งวันนี้ทีมผู้เชี่ยวชาญได้ทำการสำรวจแล้วนานกว่า 5 ชม. เพื่อประกอบการทำแผนที่ทางน้ำใช้ในการค้นหาต่อไป ผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐอเมริกาจำนวน 32 นาย จำนวนหนึ่งแยกเข้าที่พักอยู่เซฟเฮาส์ พร้อมอุปกรณ์ที่นำมาช่วยเหลือภารกิจครั้งนี้ จำนวน 4 ตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งเชื่อว่าอุปกรณ์ที่ได้มาจะมีประโยชน์ โดยทีมกู้ภัยของสหรัฐฯ ได้ทำการศึกษาแล้วว่าอุปกรณ์ชิ้นไหนเหมาะสำหรับช่วยเหลือในจุดใด ซึ่งเชื่อว่าเป็นเครื่องมือที่ดีมากกว่าที่เรามี



+++การประกาศรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ทั่วโลก หรือทิป รีพอร์ต 2018 ของรัฐบาลสหรัฐ โดยนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนางอิวังกา ทรัมป์ บุตรสาวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ในฐานะที่ปรึกษาอาวุโสประจำทำเนียบขาว ที่กระทรวงการต่างประเทศ ในกรุงวอชิงตัน  พบว่า ไทยอยู่ในกลุ่มประเทศเทียร์ 2 จากผลงานปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ ความพยายาม ของไทยได้แก่ การดำเนินคดีและการพิพากษาลงโทษนักค้ามนุษย์เพิ่มขึ้น ลดระยะเวลากระบวนการการ ดำเนินคดีค้ามนุษย์โดยจัดตั้งหน่วยงานเฉพาะทางปราบปรามการค้ามนุษย์ รัฐบาลยังเข้าสืบสวนสอบสวนคดีเจ้าหน้าที่ต้องสงสัย ว่าพัวพันกับอาชญกรรมค้ามนุษย์ และ ตัดสินลงโทษเจ้าหน้าที่ 12 ราย ในปี 2017 ซึ่งรวมเจ้าหน้าที่ 11 คน ที่เกี่ยวข้องกับการค้าผู้อพยพหลังอยู่ในกลุ่มที่ 2 บัญชีรายชื่อประเทศที่ต้องจับตามอง (เทียร์ ทู วอทช์ลิสต์) ติดกันมา 2 ปี



+++ศาลปกครองกลาง พิพากษาให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลชดใช้ล็อกซเล่ย์ 945.6 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี ชี้เป็นค่าเสียหายเงินลงทุนจากการ เลิกสัญญาจ้างให้บริการระบบ เกมสลากออนไลน์

ข่าวทั้งหมด

X