กรมการขนส่งทางบกเปิดตัวระบบควบคุมการเดินรถและแสดงผลอัตโนมัติ ติดตามการเดินรถแบบเรียลไทม์

19 มิถุนายน 2561, 11:26น.


การยกระดับการให้บริการรถโดยสารประจำทาง


นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เป็นประธานเปิดตัวระบบ Smart Bus Terminal เพื่อควบคุมระบบเดินรถและจอแสดงผลการเดินทางอัตโนมัติภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารทั่วประเทศ โดยเป็นการต่อยอดการใช้ประโยชน์จากระบบ GPS Tracking ที่ติดตั้งในรถโดยสารประจำทาง เพื่อสร้างมาตรฐานการเดินทาง และมาตรฐานสถานีขนส่งผู้โดยสาร ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้บริการในการเข้าถึงข้อมูลได้อย่างเท่าเทียมกัน สามารถตรวจสอบตำแหน่งรถโดยสารประจำทางจากฐานข้อมูล GPS ของกรมการขนส่งทางบก ทำให้รู้เวลารถเข้า-ออกสถานีขนส่งผู้โดยสารล่วงหน้า และแจ้งข้อมูลให้ผู้ใช้บริการทราบแบบ Real-time




โดยจะติดตั้งจอแสดงตารางการเดินรถ ขาเข้าและขาออก จำนวน 2 จุด ภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารที่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของกรมการขนส่งทางบกและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 81 แห่งทั่วประเทศ ด้วยงบประมาณ 27 ล้านบาท และยังเพิ่มขีดความสามารถนำเสนอข่าวสารสำคัญสู่ประชาชนบนจอแสดงข้อมูล นอกเหนือจากข้อมูลการเดินทาง เช่น ข้อความประชาสัมพันธ์ข่าวสารต่างๆ การส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ หรือสิ่งที่อยู่ในความสนใจของสังคม เช่น การรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬา, การแข่งขันฟุตบอลโลก, กิจกรรมของจังหวัดและท้องถิ่น นอกจากนี้ยังได้ประสานสถานีขนส่งผู้โดยสารที่อยู่ในความรับผิดชอบของบริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) กว่า 8 แห่งและของภาคเอกชน 16 แห่งให้ติดตั้งระบบนี้เช่นกัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการ




สำหรับจอแสดงข้อมูลการเดินทางของรถจะประกอบด้วย ข้อมูลทะเบียนรถ ราคาค่าโดยสาร มาตรฐานรถ สายเดินรถ เส้นทาง เวลาเข้า เวลาออก ชานชาลา และสถานีปลายทาง ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถวางแผนการเดินทางได้ ไม่ต้องเสียเวลานั่งคอยเป็นเวลานาน และยังตรวจสอบความเร็วจากข้อมูลการเคลื่อนที่ของตำแหน่ง GPS ตลอดการเดินทาง เพื่อจะได้รับบริการที่มีคุณภาพและปลอดภัย ไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ ขณะที่ผู้ใช้บริการที่ไม่ได้อยู่ภายในสถานีขนส่งผู้โดยสาร ก็สามารถเข้าถึงข้อมูลผ่านแอพพลิเคชั่น Smart Bus Terminal รวมถึงยังเชื่อมโยงข้อมูลระบบการขนส่งสาธารณะอื่นๆ เช่น ตรวจสอบข้อมูลตารางเดินรถไฟและตารางเที่ยวบินในแต่ละท่าอากาศยาน ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android 


ส่วนกรณีผู้ขับขี่รถแท็กซี่ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเรียกร้องให้ขึ้นอัตราค่าโดยสาร นายสนิท กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอที่ปรึกษาวิเคราะห์โครงสร้างอัตราค่าโดยสารอยู่ คาดว่าจะเสร็จสิ้นประมาณเดือนกรกฎาคม แต่เบื้องต้นการวิเคราะห์จะต้องพิจารณาจากหลายปัยจัยเพราะเป็นเรื่องที่กระทบต่อผู้ใช้บริการจำนวนมาก ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าจะขึ้นค่าโดยสารเท่าใด


...


ผสข.ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ 
ข่าวทั้งหมด

X