ออสเตรียเรียกร้องเยอรมนีชี้แจงกรณีสอดแนมนักการทูตในกรุงเวียนนา

17 มิถุนายน 2561, 08:27น.


ทางการออสเตรียแสดงความไม่พอใจ และเรียกร้องให้ทางการเยอรมนีชี้แจงกรณีที่มีรายงานของสื่อในออสเตรียที่ว่าในช่วงระหว่างปี 2542-2549 หน่วยข่าวกรอง BND ของเยอรมนีจารกรรมข้อมูลอย่างเป็นระบบ จำนวนเกือบ 2,000 ครั้ง โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือสถานทูต องค์กรระหว่างประเทศ กระทรวงและธนาคารที่ตั้งอยู่ในเมืองหลวงของออสเตรีย



ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ แวน เดอร์ เบลเลน ของออสเตรีย เปิดแถลงข่าวนัดพิเศษร่วมกับนายกรัฐมนตรีเซบาสเตียน เคิร์ซ ของออสเตรีย ซึ่งประธานาธิบดีระบุว่า การจารกรรมระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นมิตรประเทศกันนั้นนอกจากจะเป็นเรื่องไม่พึงปรารถนาแล้ว ยังไม่สามารถยอมรับได้ ทั้งยังส่งผลต่อความไว้วางใจระหว่างกันในระยะยาว ส่วนนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ระดับของการสอดแนมเป็นเรื่องใหญ่มาก รัฐบาลออสเตรียมีการประสานงานกับทางเยอรมนีแล้ว และต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจารกรรม เพื่อให้การยุติการกระทำ และให้ทำลายข้อมูลที่เยอรมนีมีอยู่



เมื่อต้นสัปดาห์นี้ หนังสือพิมพ์ สแตนดาร์ด และ หนังสือพิมพ์ โพลฟิล ของออสเตรีย รายงานว่า หน่วยงานจารกรรมของเยอรมนีมีการดักฟังการสื่อสารของนักการทูตหลายคนในเวียนนา ซึ่งรวมถึงสถานทูตสหรัฐ อิหร่าน อิรัก ปากีสถาน ลิเบีย อัฟกานิสถาน อิสราเอล และเกาหลีเหนือ ตลอดจนการสื่อสารของกลุ่มประเทศผู้ผลิตและส่งออกน้ำมัน หรือโอเปค องค์การเพื่อความมั่นคงและความร่วมมือแห่งยุโรป หรือโอเอสซีอี และทบวงพลังงานปรมาณูสากล หรือไอเออีเอ ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในกรุงเวียนนา



ด้านนายอาร์มิน ชัสเตอร์ ประธานควบคุมของรัฐสภาเยอรมนีกล่าวว่า จำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อกล่าวหาในรายงานของ หนังสือพิมพ์เป็นเรื่องใหม่หรือไม่หรือเป็นส่วนหนึ่งของข้อกล่าวหาเก่าเมื่อปี 2558 โดยทาง คณะกรรมาธิการรับผิดชอบเรื่องนี้จะจัดประชุมสมัยพิเศษเพื่อตรวจสอบในสัปดาห์หน้า



....



(0935 F171)



 

ข่าวทั้งหมด

X