วันนี้เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ลงพื้นที่ตรวจรถโดยสารขนส่งสาธารณะบริเวณห้างสรรพสินค้า MBK นายทินกร พฤกษ์สุวัฒน์ เจ้าพนักงานขนส่งชำนาญงาน กรมการขนส่งทางบก ชุดตรวจการที่ 18 เปิดเผยว่า การตรวจวันนี้จะเน้นเรื่องการปฏิเสธผู้โดยสารเป็นหลัก เนื่องจากก่อนหน้านี้มีประชาชนร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก แต่ปัจจุบันปัญหาดังกล่าวลดน้อยลงกว่าเดิม รวมทั้งยังดำเนินการถอดป้ายรถแท็กซี่หมดอายุด้วยเช่นกัน เพราะถือว่าเป็นการเอาเปรียบผู้โดยสาร โดยการนำรถเก่ามาขับรับผู้โดยสาร หลังลงพื้นที่ตรวจ พบว่ามีผู้กระทำผิดหลายราย เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ออกใบสั่งรถสามล้อ 1 ราย ในความผิดแต่งกายไม่เรียบร้อย, ปรับแท็กซี่ 2 ราย ในข้อหา ติดฟิล์มกรองแสง และติดโป๊ะเล็ก, ปรับรถจักรยานยนต์รับจ้าง ในความผิดไม่นำรถไปจดทะเบียนเป็นป้ายเหลือง
สำหรับการตรวจรถแท็กซี่ เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก จะดูในเรื่อง ใบขับขี่รถโดยสารสาธารณะ, ป้ายระบุข้อมูลของผู้ขับรถ ที่จะต้องมีติดที่หน้ารถและหลังเบาะข้างคนขับ, ป้ายทะเบียนรถที่จะต้องติดที่ด้านในประตู, การตรวจมิเตอร์, การเสียภาษีประจำปี, อุปกรณ์ส่วนควบ ทั้งภายในและภายนอกรถ, การติดฟิล์มกระจก ที่จะต้องห้ามติดฟิล์มดำเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผู้โดยสารอยู่ในภาวะเสี่ยง หากคนขับมีเจตนาไม่ดี, การห้ามนำรถแท็กซี่ป้ายแดงมาขับรับผู้โดยสาร เพราะจะทำให้ไม่สามารถตรวจสอบเจ้าของรถได้ หากมีการทำร้ายร่างกาย ลักทรัพย์สินผู้โดยสาร จะไม่สามารถติดตามคืนได้ รวมทั้งการแต่งกาย เช่นเดียวกับการตรวจรถสามล้อ ที่เน้นย้ำเรื่องใบขับขี่รถโดยสารสาธารณะ, การเสียภาษีประจำปี อุปกรณ์ส่วนควบ, การแต่งกาย และการปฏิเสธผู้โดยสาร
นอกจากนี้ยังตรวจรถจักรยานยนต์รับจ้าง โดยเน้นเรื่องรถจักรยานยนต์รับจ้างป้ายดำ, การติดบัตรข้อมูลผู้ขับขี่รถ ที่จะต้องมีติดที่เสื้อวิน, ใบขับขี่รถโดยสารสาธารณะ
สำหรับการจราจรบริเวณรอบห้างสรรพสินค้า MBK ค่อนข้างติดขัดเนื่องจากเป็นช่วงเวลาเลิกงาน มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากรอใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ