บีบีซีรายงานอ้างสถานีโทรทัศน์อัลอาราบิยาของทางการซาอุดิอาระเบียว่า กองทัพบก กองทัพเรือและกองทัพอากาศของเยเมนและพันธมิตรอาหรับที่มีซาอุดิอาระเบียเป็นแกนนำได้เปิดฉากโจมตียังที่มั่นของกบฏฮูตีในปฏิบัติการขอคืนท่าเรือเมืองอัล-ฮูเดย์ดาห์ ท่าเรือสำคัญแห่งหนึ่งของเยเมน ซึ่งอยู่ในความควบคุมของฝ่ายกบฏ การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังกบฏฮูตี พันธมิตรของอิหร่านไม่ยอมถอนกำลังออกจากท่าเรือภายในเวลาที่รัฐบาลประธานาธิบดีอับดราบบูห์ มันซูร์ ฮาดีของเยเมนกำหนดไว้คือ ภายในเที่ยงคืนของวานนี้ ระบุว่าที่ผ่านมารัฐบาลเยเมนพยายามเจรจาให้ฝ่ายกบฏถอนกำลังออกไปจากท่าเรือ แต่ไม่สำเร็จ
สำหรับท่าเรือดังกล่าวถือว่าเป็นจุดสำคัญอีกแห่งหนึ่งในการลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่างๆที่อยู่ในความควบคุมของฝ่ายกบฏ ที่ผ่านมาองค์กรการกุศลหลายแห่งเตือนว่าจะเกิดผลกระทบด้านมนุษยธรรมอย่างรุนแรง ถ้าเกิดเหตุโจมตีที่ท่าเรือนั้น ในปัจจุบันประชาชนราว 8 ล้านคนในเยเมนเสี่ยงขาดแคลนอาหารตาย
ด้านนางลิเซ กรานเด ผู้ประสานงานร่วมด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติสำหรับเยเมน กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ยูเอ็นพยายามจะประสานให้คู่ขัดแย้งทุกฝ่ายของเยเมนให้ทำข้อตกลงเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงในเมืองอัล ฮูเดย์ดาห์ เพิ่มเติมว่ามีประชาชนราว 6 แสนคนอาศัยอยู่ในท้องที่นั้น หากสถานการณ์แย่ลงโดยต่อเนื่อง ยูเอ็นคาดว่าประชาชนราว 250,000 คนอาจจะสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่าง แม้กระทั่งชีวิต