การประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐฯและเกาหลีเหนือในโรงแรมคาเปลลา บนเกาะเซนโตซา สิงคโปร์เมื่อเช้าวันนี้และปิดฉากลงแล้วหลังการประชุมนานเกือบ 5 ชม. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ยอมทุ่มเดิมพันหมดหน้าตักเพื่อวัดใจนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ โดยการยอมนั่งเจรจากับผู้นำเผด็จการเกาหลีเหนือโดยหวังว่าการประชุมครั้งนี้จะประสบผลสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์ จากภาพถ่ายเกี่ยวกับเอกสารที่ลงนามโดยนายทรัมป์และนายคิม จองอึน บ่งชี้ว่า ผู้นำทั้งสองตกลงจะร่วมมือกันผลักดันไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีอย่างสมบูรณ์ ซึ่งทรัมป์ยืนยันว่า จะมีการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรเป็นการแลกเปลี่ยน
ในทางกลับกัน นายทรัมป์ ตกลงจะรับรองด้านความมั่นคงให้กับเกาหลีเหนือ เอกสารนี้ระบุว่าผู้นำทั้งสองจะปรับสัมพันธ์สหรัฐฯ-เกาหลีเหนือไปในทิศทางใหม่ๆ นายทรัมป์พูดในช่วงสรุปการประชุมครั้งนี้ ซึ่งสิ้นสุดด้วยการลงนามร่วมระหว่างผู้นำทั้งสอง ด้านผู้นำสหรัฐฯกล่าวว่าเขาคิดว่าสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือ และสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีในภาพรวมนับจากนี้ไปจะแตกต่างอย่างมากจากในอดีต
ด้านนายคิม พูดผ่านล่ามว่าวันนี้ พวกเรามีการประชุมครั้งประวัติศาสตร์และตัดสินใจที่จะทิ้งปัญหาขัดแย้งในอดีตและเดินหน้าไปด้วยกัน เพิ่มเติมว่าคนทั่วโลกจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ
เมื่อผู้สื่อข่าวถามในประเด็นเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญมาตลอดของรัฐบาลสหรัฐฯ นายทรัมป์ระบุว่าขั้นตอนการปลดอาวุธนิวเคลียร์จะเริ่มต้นขึ้นอย่างรวดเร็ว นายทรัมป์พูดตรงไปตรงมาเกี่ยวกับคู่เจรจาของเขาคือนายคิม จองอึน ว่า เขามีโอกาสเริ่มต้นสร้างสัมพันธ์พิเศษกับผู้นำเกาหลีเหนือ ระบุว่าพวกเราได้ทำความรู้จักกันและประเทศทั้งสองมากขึ้น นายทรัมป์พูดก่อนกล่าวอำลาผู้นำเกาหลีเหนือ เพิ่มเติมว่าเขาทราบว่าผู้นำเกาหลีเหนือเป็นคนฉลาดมากคนหนึ่ง เพิ่มเติมว่าเขาจะเชิญผู้นำเกาหลีเหนือให้ไปเยือนสหรัฐฯในโอกาสต่อไป