ตำรวจอังกฤษ จะสอบดับเพลิง สั่งให้คนที่พักในอาคารเกรนเฟลล์ อยู่แต่ในห้อง ขณะเกิดไฟไหม้

07 มิถุนายน 2561, 21:15น.


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษ รายงานอ้างนายแมตต์ บอนเนอร์ ผู้กำกับการฝ่ายสืบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน อังกฤษในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสอนผู้รับผิดชอบในคดีนี้ว่า ตำรวจจะสอบสวนเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักงานดับเพลิงกรุงลอนดอนกรณีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมีคำสั่งให้ผู้พักอาศัยในอาคารเกรนเฟลล์ เทาวเวอร์ สูง 24 ชั้นให้อยู่แต่ในห้องพัก ห้ามลงจากอาคารในช่วงเกิดหตุไฟไหม้เมื่อเช้ามืดวันที่ 14 มิถุนายนปีที่แล้ว มีคนเสียชีวิตรวม 71 ศพ พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการตั้งประเด็นการสอบสวนว่า คำสั่งดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายละเมิดกฏหมายว่าด้วยสาธารณสุขและความปลอดภัยหรือไม่



ทั้งนี้ มีบริษัทและองค์กรต่างๆรวม 36 แห่งที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง การต่อเติมอาคาร การซ่อมบำรุงและการบริหารจัดการอาคารที่พนักงานสอบสวนจะทำการสอบสวนต่อไปด้วย ตำรวจสอบสวนเพียง 2 องค์กรคือ สำนักงานเขตเคนซิงตันและเชลซี,และองค์การบริหารจัดการผู้เช่าอาคารพักอาศัยเขตเคนซิงตันและเชลซี และตั้งข้อหาความผิดฐานเป็นนิติบุคคลที่มีส่วนร่วมทำให้เกิดเหตุฆาตกรรม



ก่อนหน้านี้ พนักงานสอบสวน เปิดเผยผลสอบสวนคดีนี้ สรุปว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักงานดับเพลิงที่กำกับดูแลการดับเพลิงครั้งนี้ไม่มียุทธศาสตร์ที่ชัดเจนและเป็นแนวทางที่ดีพอที่จะช่วยให้ผู้ประสบภัยได้รับความปลอดภัย นอกจากแนะนำแต่เพียงว่าให้อยู่แต่ในห้อง เพื่อรอการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง พร้อมทั้งตั้งข้อสังเกตว่ามีการต่อเติมอาคารโดยใช้วัสดุหุ้มอาคารที่สามารถติดไฟอย่างรวดเร็ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ไม่เคยมีประสบการณ์และไม่เคยฝึกซ้อมการดับไฟที่ลุกไหม้จากวัสดุดังกล่าวมาก่อน



ทีมต่างประเทศ



CR:www.telegraph.co.uk



 

ข่าวทั้งหมด

X