ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้7.30น.:เตรียมยึดทรัพย์คดีเงินทอนวัดทั้งพระ-ฆราวาส/ไต่สวนคดีทักษิณ22มิ.ย.นี้

07 มิถุนายน 2561, 07:09น.


ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 07.30 น.



+++การติดตามตัว นายจำนงค์ เอี่ยมอินทรา หรืออดีตพระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม ผู้ต้องหาตามหมายจับฐานร่วมกันฟอกเงิน คดีทุจริตเงินทอนวัด ที่หลบหนีคดี แต่ถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประเทศเยอรมนีควบคุมตัวไว้ได้ที่ท่าอากาศยานนานาชาติแฟรงก์เฟิร์ต โดยอดีตพระพรหมเมธีได้ยื่นคำร้องขอลี้ภัย และทางการเยอรมนีอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง



+++ด้านคณะของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ที่เดินทางออกจากสนามบินนครแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมันมายังประเทศไทย ด้วยเที่ยวบิน TG 923 ของสายการบินไทย กำหนดจะถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในเวลา 12.30 น. แต่เมื่อถึงเวลากลับไม่มีใครพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ และพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษก ตร. แต่อย่างใด โดยคาดว่า น่า จะออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไปตั้งแต่เวลา 12.50 น. ทางประตู 10 ชั้น 4 โดยใช้ช่องทางพิเศษของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง  ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงศ์ปิ่น ผบช.สตม. และทีมงานส่วนหนึ่งรออยู่ที่ประเทศเยอรมัน เพื่อประสานงานและคอยรายงานความคืบหน้าให้กับ ผบ.ตร.ได้รับทราบ



+++ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครพนม ได้ยื่นคำร้องต่อศาลพิจารณาออกหมายจับบุคคลที่ให้การสนับสนุนช่วยเหลือ นำพา อดีตพระพรหมเมธี หลบหนีออกจากประเทศไทย จำนวน 5 คน เป็นคนไทย 3 คน และคนลาว 2 คน หลังพบว่าทั้ง 5 คน ได้ข้ามหลบหนีไปทาง สปป.ลาวและยังไม่เดินทางกลับเข้ามา และมีรายงานว่า ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 มีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง นายตำรวจตรวจคนเข้าเมืองระดับรองสารวัตร และ นายตำรวจชั้นประทวน รวม 2 นาย ฐานบกพร่องต่อหน้าที่ ปล่อยปะละเลยให้อดีตพระพรหมเมธี ซึ่งนั่งอยู่ในรถตู้ ข้ามพรมแดนไปยัง สปป.ลาว โดยไม่มีการตรวจสอบ



+++ส่วนของสำนวนการสอบสวนคดีเงินทอนวัด พนักงานสอบสวนยังได้ประสานงานเจ้าหน้าที่ ป.ป.ง. ให้อายัดบัญชีธนาคารทุกบัญชีที่เป็นบัญชีส่วนตัวของผู้ต้องหาทั้งพระ และเป็นฆราวาสเป็นเวลา 90 วัน เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินอย่างละเอียด โดยพนักงานสอบสวน เตรียมที่จะออกหมายจับผู้ต้องหาอีกอย่างน้อย 2 คนที่เกี่ยวกับการทุจริตเงินทอนวัดหลังพบว่าสองสามีภรรยาเจ้าของร้านสังฆภัณฑ์แห่งหนึ่ง มีเส้นทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับวัดสามพระยาวรวิหารและไม่สามารถชี้แจงที่มาที่ไปได้ ซึ่งเป็นเงินจำนวนมากถึง 3 ล้านบาท



+++สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ แจ้งว่า ตามที่มีผู้ร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ให้ตรวจสอบกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมกองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ (คอมมานโด) กองบังคับการปราบปรามบุกเข้าจับกุม นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระสุวิทย์ ธีรธัมโม (พระพุทธะอิสระ) เมื่อวันที่ 24 พ.ค.61 ว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมายและละเมิดสิทธิมนุษยชนนั้น เจ้าหน้าที่ของ กสม.ได้เข้าพบนายสุวิทย์เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ซึ่งนายสุวิทย์ได้แจ้งความประสงค์ขอสงวนสิทธิในการร้องเรียนและไม่ยินยอมให้ผู้ใดนำเอาประเด็นดังกล่าวไปร้องเรียน



+++ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของนักการเมืองรับฟ้องคดี นายทักษิณ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นชอบให้ กระทรวงการคลัง สมัยที่ร.อ.สุชาติ เชาว์วิศิษฐ เป็น รมว.คลังเข้าเป็นผู้บริหารแผนฟื้นฟู บริษัท อุตสาหกรรมปิโตรเคมีกัลไทย จำกัด (มหาชน)หรือทีพีไอ ซึ่งเป็นบริษัทเอกชน จึงเป็นการกระทำนอกเหนืออำนาจหน้าที่ของกระทรวงการคลัง เพราะกระทรวงการคลังไม่มีอำนาจเข้าไปบริหารบริษัทเอกชน



+++ที่ประชุมยังมีมติให้สำเนาคำฟ้องส่งให้จำเลยและปิดหมายแจ้งจำเลยทราบตามที่อยู่ในฟ้องคือ บ้านพักย่านจรัญสนิทวงศ์ นัดพิจารณาครั้งแรก เพื่อสอบคำให้การจำเลยวันที่ 22 มิถุนายน เวลา 08.30 น. หากวันนัดพิจารณาครั้งแรก นายทักษิณไม่มาศาล ให้ออกหมายจับให้ติดตามตัวมาดำเนินคดี หากออกหมายจับแล้ว 3 เดือนยังไม่ได้ตัวจำเลย ศาลมีอำนาจพิจารณาลับหลัง แต่ไม่ตัดสิทธิที่จำเลยจะแต่งตั้งทนายความดำเนินการแทนตนได้ สำหรับคดีนี้ถือเป็นสำนวนที่ 7 ที่นายทักษิณ อดีตนายกฯถูกยื่นฟ้องนับจากพ้นจากตำแหน่งทางการเมืองหลังการรัฐประหารปี 2549



+++คดีเมจิกสกิน นายกันต์ กันตถาวร หรือกันต์ พร้อมด้วยนายพุฒิชัย เกษตรสิน หรือดีเจพุฒ ดารานักแสดง ดีเจ เดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ถ้อยคำตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน กรณีเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการรีวิวผลิตภัณฑ์ในเครือบริษัท เมจิก สกิน ซึ่งผลิตอาหารเสริมที่ไม่ได้คุณภาพ ปลอมแปลง อย. โดยนายกันต์ รีวิวผลิตภัณฑ์สลิมมิลล์ และชิโนบิ ส่วนนายพุฒิชัย หรือดีเจพุฒ รีวิวผลิตภัณฑ์เมซโซ และชิโนบิ



+++พล.ต.อ.วิระชัย  กล่าวว่า ขณะนี้ได้ออกหมายเรียกดารา-นักแสดงทั้งหมดจำนวน 59 คน มาพบพนักงานสอบสวนแล้ว 27 คน ยังเหลืออีก 32 คนที่ต้องมาให้ปากคำพนักงานสอบสวนให้เสร็จเรียบร้อยทุกคน ภายในวันที่ 14-16 มิถุนายนนี้ เช่น นายพชร จิราธิวัฒน์ หรือพีช วรัทยา นิลคูหา หรือจุ๋ย โฟกัส จีระกุล หรือโฟกัส  



++++นายกันต์ กล่าวว่า ได้รับการติดต่อให้รีวิวสินค้าผ่านคนรู้จัก ยืนยันก่อนรีวิวมีการทดลองใช้ก่อน ลงโฆษณาผ่านอินสตราแกรมของตัวเอง 1 เดือน เมื่อเห็นข่าวก็รู้สึกตกใจและรู้สึก ส่วนตัวที่ ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักเป็นของตัวเอง และได้คุยกับแฟนว่าต้องรีเช็คข้อมูลทุกอย่างให้ครบ ชิ้นงานไหนที่ลงโฆษณาไปแล้วไม่ถูกก็ต้องแก้ไขให้หมด

ข่าวทั้งหมด

X