สองเกาหลี จัดประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูง ก่อนประชุมสุดยอดสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ

01 มิถุนายน 2561, 21:13น.


เอเอฟพี รายงานอ้างนายโช มยุง กยอน รัฐมนตรีรวมชาติของเกาหลีใต้ว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากเกาหลีเหนือและใต้ได้พูดคุยกันในหมู่บ้านปันมุนจอมใกล้ชายแดนสองเกาหลีในวันนี้ เพื่อปรับความสัมพันธ์ให้ดียิ่งขึ้น ก่อนการประชุมสุดยอดครั้งสำคัญระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯกับนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะมีขึ้นในสิงคโปร์ในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ โดยรัฐมนตรีรวมชาติของเกาหลีใต้ เปิดเผยกับนักข่าวก่อนการเดินทางไปที่หมู่บ้านปันมุนจอมว่า ทั้งสองฝ่ายจะพูดคุยเรื่องการทำข้อตกลงต่างๆตามที่ผู้นำของประเทศทั้งสองตกลงไว้ การสร้างบรรยากาศในเชิงบวกสำหรับการประชุมสุดยอดสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ



ส่วนประเด็นอื่นๆ รวมถึงการจัดทำโครงการสร้างทางรถไฟและถนนเชื่อมข้ามชายแดนสองเกาหลีและการส่งคณะนักกีฬาร่วมทีมเดียวกันไปแข่งขันในกีฬาเอเชียนเกมส์ในกรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย ในเดือนสิงหาคมนี้



การประชุมในวันนี้ เลื่อนมาจากช่วงต้นเดือนพฤษภาคม เนื่องจากเกาหลีเหนือ ไม่พอใจการซ้อมรบทางอากาศระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีใต้ ภายใต้รหัสชื่อว่าแม็กซ์ ทันเดอร์ ที่สิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม หนึ่งวันหลังการซ้อมรบร่วมสิ้นสุดลง นายคิม สร้างความประหลาดใจด้วยการนัดประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้ ที่หมู่บ้านปันมุนจอม นับเป็นการประชุมครั้งที่สองของผู้นำจากสองเกาหลี ต่อจากการประชุมสุดยอดครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน



ทีมต่างประเทศ



CR: www.rte.ie/news



 

ข่าวทั้งหมด

X