ภายหลังการประชุมหารือเกี่ยวกับการปลดล็อกอาชีพสงวนแรงงานต่างด้าว ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ สภาวิชาชีพ 3 สถาบัน คือวิศวกร สถาปนิก บัญชี พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า เบื้องต้นจะรับหลักการของแต่ละสภาวิชาชีพไว้พิจารณา หลังจากนี้จะมีการประชุมอีกครั้งเพื่อหาข้อสรุป คาดว่า จะได้ข้อสรุปชัดเจนภายในสัปดาห์หน้า ยืนยันว่า การปลดล็อกอาชีพสงวนแรงงานต่างด้าว ไม่ใช่การเปิดโอกาสให้แรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานแบบเสรีในอาชีพสงวน แต่ทุกวิชาชีพจะต้องเข้ามาทำงานอย่างมีเงื่อนไขตามข้อกฎหมายต่างๆ
นายอมร พิมานมาศ เลขาธิการสภาวิศวกร ระบุว่า ไม่เห็นด้วย หากจะมีการเปิดให้แรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานในวิชาชีพวิศวกร เช่นเดียวกับงานด้านสถาปนิก เพราะงานในส่วนนี้จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก หากมีต่างชาติเข้ามารับงานแล้วมีการปล่อยปละละเลย จะส่งผลต่อความปลอดภัยของประชาชนภายในประเทศ แต่ถ้าจะเข้ามาแบบมีเงื่อนไข ทางสภาวิศวกรจะกลับไปหารือกันอีกครั้ง
ด้านประเสริฐ หวังรัตนปรานี อุปนายกสภาวิชาชีพบัญชี ยืนยันชัดเจนว่าไม่เห็นด้วยที่จะให้ต่างด้าวเข้ามาทำงานด้านบัญชีในประเทศไทย เพราะวิชาชีพบัญชี เมื่อเห็นตัวเลขของบริษัทนั้นๆ แล้ว สามารถประเมินความเป็นไปของธุรกิจ และเห็นภาพรวมของประเทศ หากนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานในวิชาชีพนี้ จะส่งผลต่อความเสี่ยง หากนักบัญชีต่างด้าวมีการขายข้อมูลกับต่างประเทศ แล้วให้บริษัทต่างประเทศเข้ามาลงทุนภายในประเทศไทย ธุรกิจในประเทศไทยจะไม่สามารถดำเนินต่อไปได้
ผู้สื่อข่าว:ปภาดา พูลสุข