โครงการพัฒนาลุ่มน้ำก่ำฯ จ.นครพนม ช่วยเก็บน้ำหน้าฝน หน้าแล้งเกษตรกรปลูกพืชได้

01 มิถุนายน 2561, 14:20น.


วันที่สองของการลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของนายจรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี และสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ(สำนักงานกปร.) ที่จ.นครพนมและจ.สกลนครเมื่อเช้านี้ องคมนตรีพร้อมคณะ เดินทางมาที่บริเวณประตูระบายน้ำธรณิศนฤมิต โครงการพัฒนาลุ่มน้ำก่ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.ธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม โดยนายจรัลธาดา ได้ฟังบรรยายสรุปข้อมูลโครงการจากนายพิศิษฐ ผลิสินเอี่ยม ผู้อำนวยการโครงการฯ ก่อนเยี่ยมชมนิทรรศการ





นายพิศิษฐ กล่าวว่า โครงการพัฒนาลุ่มน้ำก่ำฯ เป็นหนึ่งในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงออกแบบและร่างเค้าโครงพระราชทาน ขณะประทับบนเครื่องบินพระที่นั่ง เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2535 พระองค์พระราชทานพระราชดำริให้กรมชลประทาน พิจารณาความเหมาะสมในการสร้างลุ่มน้ำก่ำช่วยเหลือประชาชน เพราะขณะนั้นพื้นที่นี้ไม่มีที่กักเก็บน้ำ ประชาชนไม่มีน้ำใช้ในฤดูแล้ง ส่วนฤดูฝน น้ำก็ท่วม ต่อมาวันที่ 22 มิถุนายน 2542  พระองค์ได้พระราชทานพระราชดำริให้กรมชลประทาน พิจารณาสร้างประตูระบายน้ำขนาดเล็กเพิ่มเติมจนเป็นที่มาของประตูระบายน้ำต่างๆในขณะนี้ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างสูงสำหรับพสกนิกรในพื้นที่โดยรอบ





โครงการพัฒนาลุ่มน้ำก่ำฯ มีความยาว 123 กิโลเมตร พื้นที่รับน้ำ 2 ล้านไร่ ครอบคลุมจ.นครพนม และจ.สกลนคร มีปริมาณน้ำเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 1,400,000  ลูกบาศก์เมตร วางพื้นที่ไว้เป็นระบบส่งน้ำและใช้ประโยชน์ทั้งสิ้น 165,000 ไร่ ทำเสร็จแล้ว 66,000 ไร่ ที่เหลือ คาดว่าจะเสร็จทั้งหมดปี 2566 ปัจจุบันมีการทำหนองบึงขนาดใหญ่ไว้เป็นแก้มลิงกักเก็บน้ำตามแนวทางพระราชดำริแล้ว 15 แห่ง เพื่อใช้เก็บน้ำจากลำน้ำก่ำ ที่มีน้ำมากในฤดูฝน สามารถกักเก็บน้ำได้รวม 15,260,000 ลูกบาศก์เมตร และมีการสร้างประตูระบายน้ำ 7 แห่งตามแนวทางพระราชดำริ สำหรับควบคุมและกักเก็บน้ำในพื้นที่ ประตูระบายน้ำทั้ง 7 แห่ง สามารถกักเก็บน้ำได้อีก 52,100,000 ลูกบาศก์เมตร สำหรับบริเวณลำน้ำก่ำนี้ในฤดูฝนสามารถปลูกข้าวนาปีได้ประมาณ 40-50 ถังต่อไร่ ส่วนในฤดูแล้งสามารถปลูกพืชน้ำน้อย เช่น มะเขือเทศ, ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์  ทำให้เกษตรกรในพื้นที่มีรายได้ตลอดปี





 



ผู้สื่อข่าว:ธีรวัฒน์ สิทธิเกรียงไกร



 



 



 



 



 

ข่าวทั้งหมด

X