ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางไม่อนุญาตให้ประกันตัวอดีตพระเมธีสุทธิกร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ หนึ่งในผู้ต้องหาคดี ฟอกเงิน คดีเงินทอนวัด กรณีที่ร่วมกันทุจริตเงินอุดหนุนโรงเรียนพระปริยัติธรรม ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ที่ให้กับวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เมื่อปี 2557 มาฝากขังที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง หลังใช้เวลาพิจารณานานกว่า 3 ชั่วโมง แม้ทนายความจะยื่นหลักทรัพย์เป็นจำนวนเงิน 5 แสนบาท เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยให้เหตุผลว่า จะต้องสอบพยานเพิ่มเติม และเกรงว่าจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน รวมถึง คดีดังกล่าวมีการทำเป็นขบวนการ มีอัตราโทษสูง เกรงว่าจะหลบหนี
หลังจากศาลมีคำสั่ง พนักงานสอบสวนได้เตรียมชุดขาว มาให้พระสังคมเปลี่ยน ก่อนที่นำตัวขึ้นรถเพื่อไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ผัดแรก 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม-11 มิถุนายน และในวันนี้ไม่มีพระชั้นผู้ใหญ่มาทำพิธีสึกพระ รวมถึงขณะที่เปลี่ยนชุด พระสังคมไม่เปล่งวาจาลาสิกขา เช่นเดียวกับพระ 6 รูปก่อนหน้านี้
ทั้งนี้ ตามพรบ.สงฆ์ 2505 มาตรา 30 แม้ผู้ต้องหาจะไม่เปล่งวาจาลาสิกขา ก็ถือว่าขาดจากการเป็นพระโดยผู้ต้องหาต้องสละสมณเพศเมื่อศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยรถของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มารับตัวพระเมธีสุทธิกร ออกจากศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในเวลา 17.40 น.