สรุปข่าว 19.35 น.
+++อาการป่วยของ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ ที่มีอาการหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท นายกฤช กระแสทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า แพทย์ได้สั่งทำกายภาพบำบัดและให้ยาแล้ว ก่อนส่งตัวกลับไปคุมขังในแดน 4 เพราะยังไม่ถึงขั้นต้องย้ายมายังโ รพ.ราชทัณฑ์ แต่อาการปวดหลังส่งผลกระทบถึงกิจวัตรประจำวันของผู้ต้องขัง เนื่องจากไม่ลงน้ำหนักที่ขาไม่ได้ ต้องนั่งรถเข็นหรือให้เพื่อนผู้ต้องขังช่วยพยุง
ส่วนอดีตพระอรรถกิจโสภณ เลขานุการเจ้าคณะกรุงเทพ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสามพระยา ซึ่งป่วยด้วยอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกตินั้น เรือนจำได้ส่งตัวออกไปให้แพทย์ของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ตรวจรักษา ซึ่งอดีตพระอรรถกิจโสภณป่วยด้วยโรคนี้มาตั้งแต่ก่อนถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ อาการโดยรวมไม่มีอะไรน่าวิตกกังวล แพทย์จึงได้ให้ยาแล้วส่งตัวกลับเข้าไปคุมขังในเรือนจำ
+++การพิจารณายก ร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ว่า ตาม พ.ร.บ.ตำรวจฉบับปัจจุบัน คณะกรรมการระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติมี 2 ชุด คือ คณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) และคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจฯ ได้เคยมีมติในตอนแรกให้ยุบรวมเหลือเพียงชุดเดียว นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ล่าสุดที่ประชุมมีมติให้เรียกชื่อคณะกรรมการที่จะเหลืออยู่ชุดเดียวนี้ว่า คณะกรรมการตำรวจแห่งชาติ แต่ยังคงใช้อักษรย่อว่า ก.ตร. มีจำนวน 18 คน ประกอบด้วย ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ 8 คน มาจากการเลือกโดยข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรขึ้นไป เลือกจากผู้ที่เคยเป็นข้าราชการตำรวจ 5 คนและจากผู้ที่ไม่เคยเป็นข้าราชการตำรวจอีก 3 คน ในการเลือกนั้น คณะกรรมการฯได้ปฏิรูประบบการเลือกใหม่
+++จากเดิมที่ส่งบัตรไปให้ข้าราชการตำรวจกาแล้วส่งบัตรกลับมารวบรวม เปลี่ยนมากำหนดให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้เข้ามาดำเนินการจัดให้มีการเลือกและประกาศผลการเลือกตามหลักเกณฑ์ วิธีการ ที่คณะกกต.กำหนด ซึ่งอย่างน้อยในการดำเนินการดังกล่าวต้องกำหนดให้การเลือกเป็นการเลือกโดยตรงและลับ เพื่อความบริสุทธิ์ โปร่งใส และยุติธรรม โดยในตามร่างพ.ร.บ.ยังได้บัญญัติห้ามผู้บังคับบัญชา หรือผู้ใดสั่งการ ข่มขู่ หรือชักจูงด้วยประการใด ๆ เพื่อให้เลือกหรือมิให้เลือกผู้ใดผู้หนึ่ง ผู้บังคับบัญชาผู้ใดฝ่าฝืน ให้ถือว่าเป็นการกระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงและมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน
+++กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ในวันที่ 30 พ.ค. นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) ยังเชื่อว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะตอนแรกสนช.จะไม่ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย แต่เมื่อเราไม่มีทางเลือก เพราะเกรงกันว่าอาจจะไม่เกิดความชัดเจนหรือกฎหมายอาจจะไม่สมบูรณ์ก่อนที่จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ สนช.จึงเข้าชื่อกันเพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ดังนั้นโดยพื้นฐานแล้วเราจึงเชื่อว่าผลน่าจะออกมาว่าไม่มีปัญหา แต่หากเกิดกรณีที่ว่าขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญขึ้นมาเราจะแก้เป็นประเด็นๆ ไป เช่น การอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการและทุพพลภาพในการใช้สิทธิเลือกตั้งที่มองว่าจะต้องเป็นแบบโดยตรงและลับ เราก็แก้โดยที่ผู้พิการและทุพพลภาพอาจจะไม่มีคนเข้าไปช่วย เป็นต้น ดังนั้น เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาและจะเกิดความชัดเจนมากขึ้น การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นใกล้เคียงกับโรดแม็ปที่วางไว้ว่าเป็นช่วงต้นปี 2562
+++กระแสเรียกร้องให้ปรับสูตรหน้าโรงกลั่นน้ำมันในไทยโดยให้ไม่ตั้งราคาน้ำมันสำเร็จรูปที่ผลิต ได้ เท่ากับ ราคาการนำเข้าจากสิงคโปร์ นายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวล อดีต สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ และอดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.บางจากฯกล่าวว่า ถ้าโรงกลั่น ในไทยไม่ตั้งราคาน้ำมันสำเร็จรูปที่ผลิตได้ เท่ากับราคาการนำเข้าจากสิงคโปร์ (import parity) ซึ่งต้องรวมค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เช่น ค่าขนส่ง ค่าประกัน ค่าสูญเสีย จะทำให้กำไรขั้นต้นของโรงกลั่นจะต่ำเกินไปไม่คุ้มค่าการลงทุน โดยข้อเท็จจริงอุตสาหกรรมโรงกลั่นน้ำมัน มีความเสี่ยงสูงมาก เพราะ ไม่สามารถทราบราคาวัตถุดิบคือน้ำมันดิบ และราคาขายนำมันสำเร็จรูปได้ก่อนเลย ทุกอย่างทำล่วงหน้าหมด เป็นสูตรราคา จึงอาศัยการคาดการณ์ และ บริหารความเสี่ยงช่วยดำเนินธุรกิจ ถือว่าผู้ลงทุน มีความเสี่ยงสูงมากและถ้าไม่มีโรงกลั่นน้ำมัน ความมั่นคงเรื่องพลังงาน ก็คงมีปัญหา รวมถึงอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ก็ไม่เจริญก้าวหน้าอย่างทุกวันนี้ เรื่องนี้ ถือว่า รัฐบาลในอดีต มองกาลไกล หรือมีวิสัยทัศน์ที่ดีมาก
+++ส่วนการตั้งข้อสังเกตราคาน้ำมันของไทยแพงกว่ามาเลเซียก็เป็นเพราะมาเลเซียมีรายได้จากการส่งออกน้ำมันและก๊าซ จึงแทบจะไม่เก็บภาษีการขายน้ำมันในประเทศ และหากไปดูประเทศส่งออกน้ำมันที่เคยอุดหนุนราคา วันนี้เดือดร้อนเพราะคนไม่ประหยัด และรายได้ประเทศลดลง จึงลดการอุดหนุนไปเพราะราคาน้ำมันโลกตกต่ำ เห็นชัดจากเวเนซูเอลาเศรษฐกิจล้มเหลว เกิดจราจล เพราะเคยอุดหนุนราคาน้ำมันในประเทศอย่างหนัก ในขณะที่ไทยนำเข้าพลังงานทุกประเภท (ซื้อจากมาเลเซียด้วย) การเก็บภาษีสรรสามิตจากผู้ใช้รถยนต์เพื่อเป็นงบในการสร้าง/ซ่อมถนน และสร้างระบบขนส่งมวลชนให้คนส่วนใหญ่ของประเทศ
+++นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "Thirachai Phuvanatnaranubala" ในหัวข้อ "ถึงเวลาต้องทบทวนกติกาธุรกิจน้ำมัน" ยกตัวอย่างกติกาที่ไม่เหมาะสม อยู่สองเรื่องด้วยกัน หนึ่ง สำหรับน้ำมันที่ค้นพบในประเทศไทย แล้วนำขึ้นมากลั่นในไทย เพื่อใช้ในประเทศไทยนั้น ไม่ควรอ้างอิงราคาหน้าโรงกลั่น ที่ประเทศสิงคโปร์ เนื่องจากน้ำมันส่วนนี้ ไม่ใช่น้ำมันนำเข้าจากตะวันออกกลาง จึงไม่มีความจำเป็นที่รัฐจะต้องเอื้อเฟื้อ ให้โรงกลั่นน้ำมันได้รับกำไร เกินกว่าอัตราปกติ รัฐควรกำหนดเพดานราคา สำหรับน้ำมันส่วนนี้ โดยพิจารณาต้นทุนของภาคธุรกิจ แล้วกำหนดอัตรากำไร เพียงเท่าที่พอเหมาะพอสม
+++สอง สำหรับน้ำมันที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ และทำการกลั่นในประเทศไทย เพื่อใช้ในประเทศไทยนั้น ในอดีตที่ผ่านมา รัฐได้กำหนดราคาเทียบกับหน้าโรงกลั่นที่ประเทศสิงคโปร์แต่ + ค่าใช้จ่ายในการขนส่ง จากประเทศสิงคโปร์เข้ามายังประเทศไทย ให้แก่โรงกลั่นน้ำมันในประเทศไทยด้วย ค่าใช้จ่ายในการขนส่งดังกล่าว เป็นค่าใช้จ่ายเทียม และกำหนดขึ้นเพื่อเปรียบเทียบกับราคา โดยสมมุติว่า น้ำมันดังกล่าวมีการกลั่นที่ประเทศสิงคโปร์ แล้วขนส่งมาใช้ที่ประเทศไทย โรงกลั่นน้ำมันในประเทศไทย ไม่มีโรงใดที่มีการควักกระเป๋า จ่ายเงินค่าขนส่งดังกล่าวจริงๆ เลย เป็นเพียงค่าใช้จ่ายสมมุติ ที่ตั้งขึ้น เพิ่มเป็นรายได้ให้แก่โรงกลั่นน้ำมันในประเทศไทย
+++การช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลยื่นหนังสือขอใช้สิทธิตามมาตรา 44 ตามคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในประกาศเรื่องมาตรการบรรเทาผลกระทบต่อผู้ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ เมื่อวันที่ 23 พ.ค.นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการจำนวน 20 รายนั้น กสทช. จะพิจารณาคุณสมบัติผู้ยื่นขอใช้สิทธิว่าขัดกับข้อ 9 ในประกาศหรือไม่ และจะตอบกลับหนังสือของผู้ประกอบการว่าทีวีดิจิทัลช่องใดสามารถใช้สิทธิ์ได้บ้าง โดยผู้ประกอบการที่ยื่นขอพักชำระหนี้ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไข คือ การจัดทำผังรายการที่เหมาะสม มีการผลิตรายการที่ดี มีเนื้อหาไม่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมอันดี เบื้องต้นประเมินว่าจะสามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการได้ทั้ง 20 ช่อง โดยจะเร่งทำหนังสือยืนยันการพักชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตไปยังผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลโดยเร็วที่สุด คาดว่าภายในสัปดาห์นี้
+++ครอบครัวชาวฝรั่งเศสของเด็กชายวัย 4 ขวบที่ได้รับการช่วยชีวิตอย่างระทึกหลังการห้อยต่องแต่งจากระเบียงชั้น 4 ของอาคารพักอาศัยแห่งหนึ่งในกรุงปารีสเมื่อวันเสาร์ แสดงความขอบคุณนายมามูดู กัซซามา ผู้อพยพชาวมาลี หลังปีนอาคารอย่างรวดเร็วและคว้าตัวเด็กลงมาจากระเบียงได้สำเร็จ ด้านพนักงานอัยการของฝรั่งเศส จะดำเนินคดีกับพ่อของเด็กในความผิดฐานไม่ดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิดเท่าที่ควร ปล่อยให้ลูกอยู่ในห้องพักในชั้น 4 ของอาคารเพียงลำพัง และกลับบ้านล่าช้าในวันเกิดเหตุเนื่องจากเล่นเกมโปเกมอน ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงได้ขอบคุณเขาเป็นการส่วนตัว พร้อมทั้งมอบเหรียญกล้าหาญให้กับนายกัซซามา พร้อมทั้งจะบรรจุให้เขาเข้าทำงานในหน่วยงานดับเพลิงของกรุงปารีส
+++ก่อนหน้านี้ เด็กชาย พร้อมกับคุณยาย เพิ่งจะย้ายถิ่นฐานไปอยู่ในกรุงปารีสเมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้วจากเกาะเรอูนียง อาณาเขตฝรั่งเศสในมหาสมุทรแปซิฟิก เพื่อจะได้ไปอยู่ร่วมกับคุณพ่อ ซึ่งทำงานอยู่ในกรุงปารีสอยู่ก่อนแล้ว ส่วนคุณแม่และลูกคนที่ 2 ของครอบครัวนี้จะย้ายตามสามีไปอยู่ในกรุงปารีสในดือนมิถุนายนนี้ สำหรับนายกัซซามาได้รับการอนุมัติสัญชาติฝรั่งเศสเรียบร้อย
+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดลดลงในวันนี้ เนื่องจากสถานการณ์ไม่แน่นอนทางการเมืองในยุโรปได้ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน ขณะที่การแข็งค่าของเงินเยนกดดันหุ้นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการส่งออก ปิดลดลง 122.66 จุด ที่ 22,358.43 จุด