หลังกรุงเทพมหานครประกาศไม่ให้ผู้ค้านำแผงค้ามาตั้งขายบริเวณริมถนนหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ฝั่งถนนพหลโยธินขาออก ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป บรรยากาศวันนี้ไม่มีผู้ค้าตั้งแผงขายบริเวณป้ายรถเมล์หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าวเหมือนก่อนหน้านี้แล้ว แต่เมื่อเดินมาถึงบริเวณทางโค้งศูนย์การค้าเดอะวันปาร์ค ถนนพหลโยธินฝั่งขาออก พบว่า มีแผงค้าตั้งเก็บไว้อยู่จำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่เทศกิจได้ขนย้ายเก็บไว้ที่สำนักงานเขตจตุจักร เจ้าของสามารถติดต่อขอรับคืนได้ รวมถึงเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตยังได้ทำความสะอาดพื้นถนนด้วย
นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อย พร้อมเปิดเผยว่า การลงพื้นที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ผู้ค้าให้ความร่วมมือ ไม่ตั้งแผงค้า เบื้องต้นจะตั้งจุดอำนวยการ2จุดตลอด24ชั่วโมง จุดละ15นาย เพื่อป้องกันไม่มีผู้ค้ากลับมาขายของอีก หลังจากนี้จะให้สำนักงานเขตจตุจักรเข้าไปพูดคุยกับผู้ค้าให้ไปขายในพื้นที่จุดผ่อนผันเดิมที่ติดกับสวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า คาดว่าพื้นที่ดังกล่าวจะเพียงพอต่อปริมาณผู้ค้า ซึ่งก็รู้สึกเห็นใจผู้ค้า ยอมรับว่าหากย้ายผู้ค้าที่อยู่ริมทางเข้าไปจุดผ่อนผัน อาจทำให้เกิดความคับแคบขึ้น เนื่องจากต้องแบ่งพื้นที่ให้ แต่ก็อยากให้ช่วยกันเสียสละ เนื่องจากผู้ค้าไม่มีสิทธิที่จะขายบริเวณนี้ตั้งแต่แรกแล้ว
นอกจากนี้ยังได้ประสานผู้กำกับสถานีตำรวจนครบาลพหลโยธินให้ช่วยกวดขันรถตู้ที่จอดรอผู้โดยสารบริเวณป้ายรถประจำทางทำให้รถประจำทางไม่สามารถมาจอดได้เป็นเวลานานต้องจอดรับในช่องทางจราจรเลนถัดไป ส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร จากนี้จะไม่อนุญาตให้รถตู้มาจอดรอผู้โดยสารแล้ว
สำหรับการจัดระเบียบครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เจ้าของพื้นที่ให้กรุงเทพมหานครเข้ามาจัดระเบียบ หลังได้รับการร้องเรียนว่าประชาชนเดือนร้อน ต้องลงไปเดินบนถนน ทำให้เสี่ยงอันตราย
ด้านนางสาวมนัสนตท์ ปึงวัชรสมิทธ์ พนักงานขายของในศูนย์การค้าเดอะวันปาร์ค เห็นด้วยกับการจัดระเบียบดังกล่าว เนื่องจากก่อนหน้านี้ ต้องเดินอ้อมแผงค้าลงไปบริเวณถนน เสี่ยงต่อความปลอดภัย และหากเป็นช่วงวันสุดสัปดาห์ ประชาชนยิ่งมาก การจราจรก็ติดขัด ไม่สามารถเดินบนทางเท้าได้ ทำให้ได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก
ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ ผู้สื่อข่าว