นายรามี อับเดล ราห์มาน ผู้อำนวยการกลุ่มสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรีย เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันพุธสัปดาห์ก่อน เกิดเหตุกลุ่มไอเอสบุกโจมตีค่ายทหารซีเรียและรัสเซียในพื้นที่ทะเลทรายใกล้เมืองมายาดีน จังหวัดเดอีร์ เอซซอร์ ทางภาคตะวันออก มีการยิงปะทะนานประมาณ 1 ชั่วโมง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 คน ซึ่งเป็นชาวรัสเซียอย่างน้อย 9 คน ทั้งเจ้าหน้าที่ทหารและนักรบรับจ้าง ส่วนกลุ่มไอเอสมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 43 ราย
กระทรวงกลาโหมรัสเซีย แถลงว่ามีทหารรัสเซียเสียชีวิต 4 นาย และได้รับบาดเจ็บอีก 3 นาย จากเหตุผู้ก่อการร้ายโจมตีค่ายทหารในซีเรีย โดยทหาร 2 นายในกลุ่มผู้เสียชีวิต เป็นที่ปรึกษาของกองทัพซีเรีย และทำให้จำนวนทหารรัสเซียที่เสียชีวิตในสงครามกลางเมืองซีเรีย เพิ่มขึ้นเป็น 92 นาย
กองทัพซีเรียยึดคืนจังหวัดเดอีร์ เอซซอร์ ได้สำเร็จเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่ก็ยังมีสมาชิกกลุ่มไอเอสเคลื่อนไหวก่อเหตุรุนแรงอยู่ในพื้นที่ สงครามกลางเมืองซีเรียที่ดำเนินมานาน 7 ปีทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายไปมากกว่า 400,000 คน และประชากรครึ่งหนึ่งของทั้งประเทศที่มีจำนวน 22 ล้านคนกลายเป็นผู้อพยพลี้ภัย
...