มาเลเซียเตรียมพร้อมใช้กฎหมายภาษีสินค้าและบริการฉบับใหม่ ลดค่าครองชีพประชาชน

27 พฤษภาคม 2561, 13:22น.


เจ้าหน้าที่กระทรวงการค้าภายใน สหกรณ์ และการคุ้มครองผู้บริโภคในรัฐเกอดะห์ของมาเลเซีย 200 นายได้รับคำสั่งให้ออกสำรวจติดตามราคาอาหาร ทั้งในช่วงก่อนและหลังที่กฎหมายภาษีสินค้าและบริการฉบับใหม่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้



นายชิน ชิง รองผู้อำนวยการสำนักงานกรมการค้าภายในรัฐเกอดะห์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะออกติดตามการเปลี่ยนแปลงด้านราคาของสินค้าทั้งของสดและของแห้งที่จำหน่ายทั้งในตลาดสดและห้างสรรพสินค้า ทุกแห่งเพื่อให้มั่นใจว่า ผู้ค้าจะปฏิบัติตามกฎหมายฉบับใหม่ที่คิดภาษีสินค้าและบริการในอัตราร้อยละ 0 จากเดิมที่คิดภาษีในอัตราร้อยละ 6 โดยเจ้าหน้าที่แต่ละนายจะได้รับมอบหมายให้สำรวจราคาคนละ 30 ประเภทสินค้าและบริการจาก 15 ร้านค้า ซึ่งจะทำให้สำนักงานทราบราคาสินค้าและบริการรวม 150 รายการต่อคน



กระทรวงการคลังของมาเลเซียประกาศเตรียมใช้กฎหมายภาษีสินค้าและบริการ หรือ GST ฉบับใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป โดยเป็นการจัดเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 0 หรือไม่เก็บภาษีเฉพาะสินค้าและบริการที่ผลิตในมาเลเซีย ซึ่งเป็นไปตามคำมั่นที่นายกรัฐมนตรี มหาเธร์ มูฮัมหมัด ประกาศไว้ในการหาเสียงเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนเนื่องจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น



....



**13.06F174**

ข่าวทั้งหมด

X