ความคืบหน้าคดีทุจริตเงินทอนวัด ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานนำกำลังและหมายค้นเข้าค้นกุฎิฉัตรลีลา ซึ่งเป็นกุฏิของเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เพื่อหาหลักฐานเอกสารเกี่ยวข้องกับการเงินที่เชื่อมโยงคดี รวมถึงตรวจหาลายนิ้วมือและดีเอ็นเอผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจค้นอยู่โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชน เข้าไปภายในกุฎิขณะที่2ประตูลับที่มีกระแสข่าวว่า เป็นช่องทางที่เจ้าอาวาสวัดสระเกศหลบหนี พบว่า ประตูบานที่ออกไปทางถนนด้านนอกได้ปิดล็อคด้วยแม่กุญแจ ส่วนประตูบานที่ออกไปทางชุมชนยังคงเปิดทิ้งไว้
พลตำรวจตรีไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการปราบปราม เปิดเผยว่า วันนี้มีการขออนุมัติหมายค้นวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และ วัดสัมพันธวงศ์ เพื่อหาดีเอ็นเอลายนิ้วมือและเอกสารที่อาจเกี่ยวข้องกับคดี
ส่วนการติดตามตัว พระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าขอเข้ามอบตัว และยังไม่ได้รับรายงานว่าเดินทางออกนอกประเทศตามกระแสข่าว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตาม รวมทั้งพระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ ถือได้ว่า พระทั้ง 2 รูปเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ โดยหากบุคคลใดเกี่ยวข้องหรือให้ที่พักพิง ก็จะมีความผิดด้วย
หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นกุฎิฉัตรลีลา นานกว่า1ชั่วโมงครึ่ง พันตำรวจเอกอนุราช จิตศีล ผู้กำกับกลุ่มงานตรวจสถานที่เกิดเหตุ กองพิสูจน์หลักฐานกลาง กล่าวว่า วันนี้ได้มีการเก็บหลักฐานสำคัญไปตรวจพิสูจน์แล้ว ทั้งเอกสารและวัตถุพยานจำพวกดีเอ็นเอ ที่มีความเชื่อมโยงถึงตัวบุคคลต่างๆที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีเงินทอนวัด โดยลายนิ้วมือจะมีมากกว่า 1 คนหรือไม่ จะต้องนำไปตรวจสอบก่อน ส่วนกล้องวงจรปิดภายในวัดที่จับภาพรถยนต์คันสีดำที่คาดว่าเข้ามารับเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ออกไปนั้น วันนี้ยังไม่ได้ทำการตรวจสอบ จากนี้จะต้องเข้ามาเก็บพยานหลักฐานอีกหรือไม่ ต้องรอพนักงานสอบสวนพิจารณาก่อน
ขณะที่ลูกศิษย์วัด ระบุถึงบัญชีของเจ้าอาวาสมีเงินฝากกว่า 132 ล้านบาท ว่าเป็นเงินที่ประชาชนบริจาคเพื่อบูรณะบำรุงวัดเท่านั้น ไม่ได้มีการใช้จ่ายส่วนตัว สามารถตรวจสอบได้ ส่วนกรณีเรื่องประตูลับที่สื่อหลายสำนักนำเสนอข่าวว่าเป็นทางหลบหนีของเจ้าอาวาส เป็นความเข้าใจผิดของสื่อ เพราะประตูดังกล่าวใช้สำหรับขนวัสดุก่อสร้างและมีคนเข้าออกบ้างบางเวลาเท่านั้น ส่วนที่มีรายงานข่าวว่าเจ้าอาวาส จะสร้างโรงแรมในพื้นที่วัด ลูกศิษย์วัด ย้อนว่าความเป็นจริงแล้วสามารถทำได้หรือไม่ สำนักงานเขตจะอนุมัติให้ก่อสร้างหรือไม่ พร้อมเชื่อว่าเจ้าอาวาสไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศ เพราะเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่จำนวนมาก
ผู้สื่อข่าว:ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ