กรุงเทพมหานครร่วมกับภาคเอกชนปลูกป่าชายเลน ตั้งเป้าหมาย400ไร่ในปีนี้

25 พฤษภาคม 2561, 12:59น.


การแก้ไขปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะแนวชายฝั่งกรุงเทพฯ เขตบางขุนเทียน ระยะทางกว่า 4.7 กม.ซึ่งทำให้ดินเดิมของชายทะเลกรุงเทพฯถูกกัดเซาะหายไปกว่า 3,000 ไร่ กระทบต่อระบบนิเวศและแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำรวมถึงสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ ในวันนี้ กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้จัดกิจกรรมร่วมกับเอกชน และคนในพื้นที่ปลูกป่าชายเลน ในโครงการปลูกป่าในใจคนตามศาสตร์พระราชา 




พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า กรุงเทพมหานครตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาและพยายามแก้ไขปัญหาร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ดำเนินโครงการปลูกป่าในใจคนตามศาสตร์พระราชาในพื้นที่ป่าชายเลนให้กลับมาสมบูรณ์ โดยมีการวางแนวกันคลื่นเป็นแนวไม้ไผ่ 4 ชั้น แนวเสาไฟฟ้า 1 ชั้น ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากการไฟฟ้านครหลวง จำนวน 1,300 ต้น และกำลังประสานขอเสาไฟฟ้าจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอีกประมาณ 50,000 ต้น หลังทำแนวกันคลื่นแล้วพื้นดินตะกอนจะสูงขึ้นอีก 50 ซม. มีสัตว์น้ำ เช่น กุ้ง หอย มาอาศัยเพิ่มมากขึ้น ระบบนิเวศน์กลับมาดีขึ้น




นอกจากนี้ยังมีภาคเครือข่าย ภาคเอกชน ประชาชน จัดกิจกรรมปลูกต้นโกงกางใบใหญ่มาแล้วหลายครั้ง เป็นพื้นที่มากกว่า 60 ไร่ ตั้งเป้าว่าปีนี้จะปลูกให้ได้ 400 ไร่ จากพื้นที่ทั้งหมด 4,000 ไร่ 


ในวันนี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยังได้รับมอบเงินสมทบสนับสนุนโครงการปลูกป่าในใจคน ตามศาสตร์พระราชา จากภาคเอกชน เป็นจำนวนเงิน 11,600,000 บาท รวมยอดเงินสมทบทุนในโครงการปลูกป่าในใจคน ตามศาสตร์พระราชา ทั้งสิ้น 29,596,722.75 บาท


...


ผสข.เกตุกนก ครองคุ้ม 
ข่าวทั้งหมด

X