สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานว่า พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคของมาเลเซีย ที่สำนักงานปราบปรามการทุจริตของมาเลเซียหรือเอ็มเอซีซี นานกว่า 6 ชม.ในวันนี้ ก่อนอนุญาตให้กลับบ้านในช่วงเย็นวันนี้ ขณะที่การสอบสวนคดีทุจริตในกองทุนเพื่อการพัฒนาของรัฐหรือ 1MDB ยังคงดำเนินต่อไป โดยนายนาจิบได้เดินทางไปที่สำนักงานใหญ่ของเอ็มเอซีซีเมื่อเวลา 09.45 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ เขาสวมสูทสีดำ มีสีหน้าไม่เคร่งเครียด ยิ้มแย้มโบกมือให้กับนักข่าวก่อนเดินทางเข้าไปในอาคารของเอ็มเอซีซี และออกจากอาคารนั้นเมื่อเวลา 16.50 น.โดยนายนาจิบ บอกกับนักข่าวที่บริเวณด้านอาคารของเอ็มเอซีซีว่า เขาได้เสร็จสิ้นการยื่นบันทึกการให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนเรียบร้อยแล้ว ปฏิเสธว่าไม่ได้ทำความผิด พร้อมกล่าวหารัฐบาลใหม่ของมาเลเซียว่าหยิบยกคำเล่าลือต่างๆจากคู่แข่งทางการเมืองไปปนกับข้อเท็จจริงในคดีและเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดเอาประเด็นนี้มาสร้างกระแสทางการเมือง
สำหรับการเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ต่อจากการให้ปากคำในครั้งแรกเมื่อวันอังคาร โดยในครั้งแรก พนักงานสอบสวนขอให้นายนาจิบ ชี้แจงความเกี่ยวข้องระหว่างเงินฝาก 42 ล้านริงกิตมาเลเซีย(10.55 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)ในบัญชีเงินฝากของเขากับเอสอาร์ซี อินเตอร์เนชั่นแนล อดีตบริษัทย่อยของกองทุน 1MDB
ด้านกระทรวงการคลังของมาเลเซีย ระบุในแถลงการณ์เมื่อวานว่า กรรมการหลายคนในกองทุน 1MDB ยอมรับว่าขณะนี้บริษัทย่อยดังกล่าวล้มละลายแล้วและโครงการลงทุนรวม 9,800 ล้านริงกิตของบริษัทฯ นั้น ก็เป็นการฉ้อโกงประชาชน
ทีมต่างประเทศ
FilePhoto