+++คณะกรรมการญาติวีรชน จัดงานรำลึกพฤษภาประชาธรรม 26 ปี โดยนายโคทม อารียา ประธานมูลนิธิพฤษภาประชาธรรม กล่าวรำลึกเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ และวางพวงมาลาสดุดีวีรชนเดือนพ.ค. 2535 ที่เสียชีวิตหรือสูญหายในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวของประชาชนต่อต้านรัฐบาลของ พล.อ.สุจินดา คราประยูร จนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองการปกครองไทย พร้อมทั้งมีผู้แทนพรรคการเมืองเข้าร่วมงาน เช่นนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายวรชัย เหมะ ผู้แทนพรรคเพื่อไทย นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้แทนรัฐสภา ผู้แทนกองทัพบก และผู้แทนองค์กรประชาชน
+++นายโคทม กล่าวว่า มูลนิธิฯ พยายามเยียวยาบาดแผลที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์เพื่อให้รับรู้ว่าการเปลี่ยนแปลงบางครั้งอาจมีความเสียหายเกิดขึ้น และสังคมควรรำลึกถึงบทเรียนที่เคยขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรงทางการเมืองอีก
+++ด้านนายอภิสิทธิ์ ยกย่องการต่อสู้ของประชาชนว่า เป็นอีกตัวอย่างที่ประชาชนใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ เพื่อเรียกร้องเจตนารมณ์ของประชาชน แต่เหตุการณ์นั้นกลับนำมาซึ่งความสูญเสีย สังคมจึงควรเรียนรู้บทเรียนจากประวัติศาสตร์ และก้าวข้ามความขัดแย้ง ผลักดันให้มีการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งเป็นหน้าที่ของทุกฝ่าย รวมถึงพรรคการเมือง ที่จะต้องช่วยกัน
+++ตามที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า จะยื่นอุทธรณ์เรื่องค่าชดเชยที่ต้องจ่ายให้กับน.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ หรือป้าทุบ กรณีปล่อยให้สร้างตลาด 5 แห่งรอบบ้านพัก โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย มีรายงานว่า ผู้ว่าฯกทม. ชี้แจงว่า ในส่วนตัวเข้าใจว่าให้ พล.ต.อ.อัศวิน จ่ายเงินค่าชดเชยส่วนนี้ จึงจะยื่นอุทธรณ์ เนื่องจาก ไม่ได้ทำผิดและไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นในสมัยของตัวเอง แต่เมื่ออ่านสำเนาคำสั่งศาลปกครองกลางอย่างละเอียด ระบุให้ กทม.จ่ายชดเชย ก็ต้องเรียกประชุมฝ่ายที่เกี่ยวข้องและฝ่ายกฎหมาย มาพิจารณาว่าจะเยียวยาอะไรให้กับผู้เสียหายได้มากน้อยแค่ไหน หรือจะยื่นอุทธรณ์ หรือไม่ยื่นในประเด็นนี้
+++ในส่วนของการรื้อถอนตลาดทั้ง 5 แห่งภายใน 60 วัน คำสั่งตรงนี้ ยืนยันว่า น้อมรับ หลังจากนี้จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกประกาศคำสั่งรื้อตลาด ภายใน 60 วัน เบื้องต้น จะให้ทางเจ้าของรื้อเอง หากไม่รื้อจะต้องดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป ส่วนทางผู้ค้าเจ้าของตลาด จะร้องคัดค้านต่อศาลปกครองก็เป็นสิทธิ์ที่จะทำได้ แต่ในชั้นนี้ กทม.ต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาลอย่างเคร่งครัด
+++สถานการณ์ราคาน้ำมัน นายบุญญฤทธิ์ ศรีอ่อนคง ผู้จัดการฝ่ายนโยบายองค์กรและรัฐสัมพันธ์ บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผู้ให้บริการปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์ กล่าวถึง สถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกว่า ปัญหาความขัดแย้งของประเทศอิหร่านกับสหรัฐฯ ส่งผลให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับขึ้น ช่วงครึ่งปีแรก จะอยู่ในระดับ 70 - 80 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ส่วนแนวโน้มราคาน้ำมันตลาดโลกในช่วงครึ่งปีหลัง ยังต้องติดตามปัญหาความขัดแย้งของทั้ง 2 ประเทศอย่างใกล้ชิดว่าจะมีผลต่อการขนส่งน้ำมันมากน้อยแค่ไหน
+++หลังจากเกาหลีเหนือ ขู่จะยกเลิกการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ไม่พอใจที่เกาหลีใต้และสหรัฐฯซ้อมรบทางอากาศร่วมกัน นายฌอง-อีฟส์ เลอดริยง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส หารือกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน พร้อมทั้งระบุว่า เกาหลีเหนือ ต้องแสดงความจริงใจในการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงได้บ้าง แต่ต้องยึดมั่นกับจุดมุ่งหมายที่วางไว้ ฝรั่งเศส คาดหวังว่า เกาหลีเหนือจะดำเนินการตามกติการะหว่างประเทศและคำมั่นสัญญาต่างๆเพื่อแสดงความจริงใจในการเจรจาล้มเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ
+++นายโทมัส มาร์เคิล บิดาวัย 73 ปี ของน.ส.เมแกน มาร์เคิล พระคู่หมั้นเจ้าชายแฮร์รีของอังกฤษ ผ่าตัดหัวใจเรียบร้อยแล้ว นายมาร์เคิล รู้ตัวและมีสติสัมปชัญญะดี แพทย์ได้ใส่ขดลวดถึง 3 ขดไว้ในหลอดเลือดหัวใจ นายมาร์เคิล เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า จะเข้ารับการผ่าตัดหัวใจและไม่สามารถทำหน้าที่จูงมือบุตรสาวเข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายแฮร์รี ที่โบสถ์เซนต์จอร์จในพระราชวังวินด์เซอร์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษในวันเสาร์ที่ 19 พ.ค.นี้
+++ทางการรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐฯ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถปกป้องหลายชีวิตในโรงเรียนดิกซัน ไฮสคูล ในช่วงเช้าวันพุธตามเวลาท้องถิ่น เมื่อมีนักเรียนเก่าคนหนึ่ง เข้ามาก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียน ในระหว่างที่กำลังมีการซ้อมงานสำเร็จการศึกษา
มือปืนคือนายแมท มิลบี อายุ 19 ปี เพิ่งถูกไล่ออกจากโรงเรียน ใช่ปืนไรเฟิลบุกก่อเหตุกราดยิงบริเวณทางเดินของอาคารโรงเรียนที่ไม่มีนักเรียนหรือครูอยู่ จนกระทั่งออกมาจากอาคารก็พบกับตำรวจดักรออยู่ ทำให้มีการยิงปะทะกัน จนได้รับบาดเจ็บและถูกจับกุมตัวนำส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลใกล้เคียง
+++ตำรวจเมืองดิกซัน ระบุว่า เมื่อได้ยินเสียงปืน เจ้าหน้าที่ตำรวจมาร์ค ดัลลัส ก็ตรงไปยังอาคารที่เกิดเหตุทันทีและยิงปะทะกับคนร้าย ในเวลาเดียวกัน ตามห้องเรียนต่างๆ ที่มีการเรียนการสอน รีบปิดล็อคห้องเรียนทันที ทั้งมีการใช้ทั้งโต๊ะและเก้าอี้ขวางประตูไว้ ส่วนบรรดานักเรียนคนอื่นๆ ในโรงเรียนต่างเล่าถึงนายมิลบี ผู้ก่อเหตุว่าเขาเคยเป็นคนอารมณ์ดี แต่มาวันหนึ่งก็กลายเป็นคนที่โกรธอยู่ตลอดเวลา
แฟ้มภาพ