การยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมให้พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ติดตามความคืบหน้า นางฐานิศ หริกจันทร์ และนายสมปราชญ์ บุญเนือง ภรรยาและน้องชายของนายประภวิษณุ์ บุญเนือง หมอดูไพ่ยิปซีชื่อดังจังหวัดนครศรีธรรมราช นำพยานหลักฐานเป็นภาพนิ่งและคลิปวีดีโอมามอบให้นายเวรของผบ.ตร. เพื่อขอให้ติดตามคดีที่นายประภวิษณ์ ถูกตำรวจไล่ล่าก่อนจะถูกตำรวจยิงเสียชีวิตขณะหลบหนีการจับกุมคดียาเสพติด ที่อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่1พฤษภาคม 2561 เนื่องจาก ครอบครัวเคยสอบถามความคืบหน้าคดีกับตำรวจสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช และสถานีตำรวจภูธรพรหมคีรี แต่ไม่ได้รับการชี้แจง
วันนี้ จึงมายื่นขอความเป็นธรรม เพราะสงสัยเกี่ยวกับการวิสามัญ อยากให้กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางและกองบังคับการปราบปราม เข้ามาตรวจสอบว่า ผู้ตายมียาเสพติดจริงหรือไม่ เพราะจากการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ของเจ้าหน้าที่ถึง2ครั้ง ครั้งแรกตรวจสอบร่วมกับครอบครัว ไม่พบยาเสพติด แต่ครั้งที่2ตำรวจกันไม่ให้ครอบครัวเข้าร่วม กลับพบยาเสพติด 107 เม็ด ตกอยู่ข้างประตูรถ
นอกจากนี้ จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่ากล้องหน้ารถผู้ตายหายไป เชื่อว่ากล้องดังกล่าวจะเป็นหลักฐานยืนยันได้ว่า ผู้ตายยิงต่อสู้ตามที่ตำรวจชี้แจงหรือไม่ รวมถึงลักษณะของการยิง เป็นการยิงตัดขั้วหัวใจ ที่ไม่มีการทำตามขั้นตอนสากล ในการเจรจาก่อน มองว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ มียุทธวิธีในการปฏิบัติถูกต้องหรือไม่ ประกอบกับ ก่อนหน้านี้ เคยมีคนแปลกหน้าทั้งคนเมา คนสติไม่ดี และพระภิกษุสงฆ์ ที่อ้างว่าเป็นเพื่อนกับผู้ที่ยิง เข้ามาข่มขู่ คุกคาม และขอให้ยุติความเคลื่อนไหวทั้งหมด ทำให้ตอนนี้ครอบครัวรู้สึกไม่ปลอดภัย
นางฐานิศ กล่าวว่า ผู้ตายเคยเสพยาเสพติดมาก่อน และมีประวัติเคยเข้ารับการรักษามาก่อนที่จะเกิดเหตุ 3 เดือน เนื่องจาก มีอาการเป็นโรคซึมเศร้า แต่ก่อนเกิดเหตุ อาการของผู้ตายดีขึ้นและไม่เคยมีปัญหากับใคร ไม่ได้มีประวัติเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด ยืนยัน หลังจากนี้จะเดินหน้าร้องขอความเป็นธรรม โดยในวันพรุ่งนี้จะเดินทางไปร้องขอความเป็นธรรมกับนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นจะเดินทางไปกระทรวงยุติธรรม
ผู้สื่อข่าว:ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ