นาจิบ ราซัค แถลงยอมรับการตัดสินใจของประชาชนหลังแพ้เลือกตั้ง

10 พฤษภาคม 2561, 20:46น.


หลังจากพ่ายแพ้การเลือกตั้ง นายนาจิบ ราซัค อดีตนายกฯ แถลงข่าวครั้งแรกหลังการเลือกตั้ง กล่าวยอมรับการตัดสินใจของประชาชน นายนาจิบ กล่าวว่า ภูมิใจที่ประสบความสำเร็จในฐานะนายกฯ นับตั้งเข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2552 โดยได้สร้างงานมากกว่า 3 ล้านตำแหน่ง และระดับความยากจนก็ลดลง แต่เป็นที่ชัดเจนว่า สิ่งที่ทำน่าสนใจน้อยกว่าเมื่อเทียบกับสิ่งที่ฝ่ายตรงข้ามเสนอ พร้อมทั้งระบุว่า ทำดีที่สุด แต่ก็ยอมรับว่า มีความไม่สมบูรณ์ 



ก่อนหน้านี้ ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อายุ 92 ปี อดีตนายกรัฐมนตรีจะกลับมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งและกล่าวว่า รัฐบาลใหม่ของมาเลเซียไม่ได้ต้องการกลับมาล้างแค้นทางการเมือง แต่ต้องการกลับมาทำหน้าที่ในการรักษากฎหมาย โดยเขาเคยอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนานถึง 22 ปีและเกษียณการทำงานไปในขณะที่มีอายุ 78 ปี



สำนักข่าวเบอร์นามา รายงานว่า กลุ่มแนวร่วมปากาตัน ฮาราปัน (Pakatan Harapan) ได้ที่นั่งในรัฐสภารวม 121 ที่นั่ง เกินกว่าจำนวน 112 ที่นั่งเพื่อจัดตั้งรัฐบาล นักวิเคราะห์การเมืองมาเลเซียระบุว่าชัยชนะของกลุ่มแนวร่วมปากาตัน ฮาราปัน เนื่องจาก การที่รัฐบาลภายใต้การนำของนายนาจิบ และกลุ่มแนวร่วมบีเอ็น มีปัญหาการทุจริตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการทุจริตกองทุนวันเอ็มดีบี (1MDB)





File Photo





 



 

ข่าวทั้งหมด

X