ความเคลื่อนไหวเมืองไทย07.30น.:ฝนร้อยละ60/แซวลุงตู่ขี่จยย.เหมือนแม้ว/สอบหามาเฟียตลาดใหม่

10 พฤษภาคม 2561, 07:16น.


ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 07.30 น.



+++วันนี้ ยังมีฝนอีกร้อยละ 60 หลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคใต้ตอนล่าง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย จากความกดอากาศสูงจากประเทศจีนปกคลุมภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้ ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่ง



+++หลังมีภาพพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขี่บิ๊กไบค์ ที่จ.บุรีรัมย์เผยแพร่ออกไป ในโลกโซเชียลก็มีการนำภาพดังกล่าวมาล้อเลียนกันอย่างแพร่หลาย โดยบางคนนำไปเปรียบเทียบกับภาพของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่เคยขี่รถจักรยานยนต์ ระหว่างการลงพื้นที่ครม.สัญจร ที่ อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด สมัยที่ยังดำรงตำแหน่ง ซึ่งขณะนั้นถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก เพราะนายทักษิณไม่สวมหมวกกันน็อค แต่ขี่จักรยานยนต์ เป็นระยะทางไกลถึง 2 กิโลเมตร แต่ไม่ถูกตำรวจจับ



 +++วันแรกของโครงการ "บก.จร.เอาจริง ดีเดย์ ใช้ระบบตรวจจับรถฝ่าฝืนเปลี่ยนช่องเดินรถในเขตห้าม (Lane Change Camera System)" (เลนเชนจ์) พร้อมสาธิตแสดงการทำงานของระบบดังกล่าวซึ่งเริ่มใช้ระบบตั้งแต่วันที่9 พ.ค. เป็นต้นไป ในแต่ละจุดจะมีป้ายแจ้งเตือน 3 ระยะ คือ ในระยะ 100 เมตร 50 เมตร และ 30 เมตร ก่อนถึงจุดตรวจจับ ในส่วนของระบบการตรวจจับแต่ละจุดจะมีกล้อง 4 ตัว ทำงานอัตโนมัติตลอด 24 ชั่วโมง โดยกล้องมีความละเอียดสูง 2 ล้านเมกกะพิกเซลล์ ภาพคมชัด ทั้งกลางวันกลางคืนและทุกสภาพอากาศ สามารถเก็บข้อมูลไว้ได้ไม่น้อยกว่า 1 ปี  นอกจากนี้ ระบบการออกใบสั่งของกล้องตรวจจับ เลนเชนจ์ได้วางแผนให้เชื่อมกับข้อมูลของกรมขนส่งทางบก (ขบ.) เพื่ออายัดการชำระภาษีประจำปีในกรณีที่ไม่ยอมมาชำระค่าปรับตามที่กฎหมายกำหนดด้วย  สำหรับการจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายด้านการจราจรในวันแรกถึง 15.00น.มีผู้กระทำความผิดมากถึง 12,000 ราย โดยจุดที่พบการกระทำผิดมากที่สุด ได้แก่ บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง รองลงมาคือบริเวณแยกอรุณอมรินทร์



+++ส่วนเงินค่าปรับจะแบ่งออกเป็น 4 ส่วน คือ 1.กทม.หรือเทศบาล 50% 2.เงินรางวัลของเจ้าหน้าที่ ร้อยละ47.5 3.กองทุนสืบสวน 2.475% และ 4.เข้าคลัง หรือเป็นรายได้แผ่นดิน 0.025 % โดยก่อนหน้านี้มีตัวเลขการตรวจจับจากกล้องวงจรปิด พบว่าภายใน 1 เดือน มีผู้กระทำผิดสูงถึงกว่า 2 แสนราย



+++มาเฟียเร่งสอบผู้ค้าตลาดใหม่ดอนเมืองกว่า 200 คน เป็นพยาน ขยายผลเรียกค่าคุ้มครอง รวมถึงปมขายสินค้าไร้คุณภาพ ปลอมแปลง  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เปิดเผยว่า มีผู้ค้าจากตลาดใหม่ดอนเมือง กว่า 200 คน ที่เดินทางเข้าพบกับทีมพนักงานสอบสวนเพื่อให้ข้อมูลหาพยานหลักฐานเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องกับการขายสินค้า ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและอาหารเสริมที่ผิดกฎหมาย หรือ ความผิด ในส่วนของผู้มีอิทธิพลเรียกรับผลประโยชน์ภายในตลาด หรือ มาเฟียเรียกเก็บค่าคุ้มครอง และหลังจากสอบปากคำจะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเพื่อนำไปสู่การออกหมายจับ ย้ำว่า การตรวจค้นตลาดใหม่ดอนเมืองไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้ง เพราะตำรวจทำในรูปแบบของคณะพนักงานสอบสวน จึงไม่ได้รู้สึกกังวลหรือกดดันในการทำหน้าที่ แม้ พ.ต.ท.สันธนะ จะออกมาเคลื่อนไหวที่ทำเนียบรัฐบาลว่า มีข้อมูลเจ้าหน้าที่รัฐทุจริตต่อหน้าที่ ในทางกลับกัน ยินดีรับข้อมูลไว้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐคนดังกล่าวที่เรียกรับผลประโยชน์



++++ด้านพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) มีคำสั่งแต่งตั้ง พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. ด้านงานบริหาร(บร.) เป็นประธานชุดคณะทำงานคดีที่มีการกวาดล้างเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไม่มีคุณภาพ ไม่มีอย. เป็นสินค้าผิดกฎหมายในพื้นที่ตลาดใหม่ดอนเมือง ซึ่งเดิม พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เป็นผู้รับผิดชอบมาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม คำสั่งดังกล่าวออกมาในช่วงที่ พล.ต.อ.วิระชัย ติดภารกิจ ที่ต่างประเทศ ซึ่งจะมีกำหนดเดินทางกลับภายในวันที่ 11 พ.ค. คงต้องรอฟังคำชี้แจงจาก ผบ.ตร.ต่อไป



+++นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้มอบหมายให้มีอำนาจในการระงับการออกอากาศโฆษณาที่ผิดกฎหมายเป็นการชั่วคราว กรณีมีการเผยแพร่โฆษณาที่ผิดกฎหมายผ่านโทรทัศน์ วิทยุ หรือผ่านเว็บไซต์ หลังจากที่เจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่มานั่งมอนิเตอร์การออกอากาศโฆษณารวมกับเจ้าหน้าที่สำนักงาน กสทช. ณ ศูนย์ตรวจสอบเนื้อหาที่ผิดกฎหมายของสำนักงาน กสทช. โดยประกอบกิจการฝ่าฝืน จะมีโทษปรับตามประกาศ กสทช. เรื่อง การกระทำที่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2555 ข้อ 5 (2) จะมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 5 ล้านบาท และหากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับวันละ 1 แสนบาท



+++คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน โดยคณะกรรมการธุรกรรมได้มีมติให้ยึดและอายัดทรัพย์สินรายคดีค้ามนุษย์ สถานบริการอาบอบนวด วิคตอเรีย ซีเคร็ท รวมทรัพย์สิน  45 รายการ รวมมูลค่ากว่า 463,000,000 บาท โดยมีชื่อ นายกำพล วิระเทพสุภรณ์ นางนิภา ธีระตระกูลวัฒนา หรือวิระเทพสุภรณ์ และบุคคลผู้เกี่ยวข้องสัมพันธ์รวม 11 คนเป็นเจ้าของบัญชี นอกจากนี้คณะกรรมการธุรกรรมยังมีมติยึดทรัพย์สินขบวนการลักลอบขนเงินข้ามแดนอีก 3 ราย ประกอบด้วย นายมาซาโตะ คิคุชิ นายลอบซัง โซดา และ MR.MSAFIRI JUSTIN รวมมูลค่า 9,500,000 บาท เป็นความผิดเกี่ยวกับการนำเงินตราต่างประเทศเข้ามาในประเทศ

ข่าวทั้งหมด

X