กรมการขนส่งทางบกลงพื้นที่ ตรวจรถโดยสารสาธารณะบริเวณช่องทางออกประตู 5 ท่าอากาศยานดอนเมือง นายอาลี รัมเนตร เจ้าพนักงานขนส่งชำนาญงานชุดที่ 13 กล่าวว่า การลงพื้นที่ในช่วงเย็นที่บริเวณนี้ จะเป็นการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ยับยั้งไม่ให้รถแท็กซี่ มาจอดรถเพื่อรอผู้โดยสารบริเวณริมถนนในช่องทางออกสนามบิน มุ่งหน้าสู่ถนนวิภาวดีรังสิต เพราะช่วงเย็นถือเป็นช่วงเวลาเร่งด่วน เป็นเวลาเลิกงานของประชาชน ที่ใช้ถนนวิภาวดีรังสิต ในการเดินทางเข้าเมือง จะส่งผลกระทบทำให้จราจรติดขัด จึงต้องมาอำนวยความสะดวก ไม่ให้รถแท็กซี่มาจอด รวมถึงให้คำแนะนำกับทางผู้โดยสารที่เดินทางออกมาจากสนามบิน ให้เรียกรถแท็กซี่ให้จุดที่ห่างออกไปจากทางออกเล็กน้อย เพื่อช่วยลดปัญหาการจราจร เช่นเดียวกับบริเวณป้ายรถเมล์ด้านหน้าสนามบินดอนเมือง ก็ขอความร่วมมือรถแท็กซี่ไม่จอดรอหรือจอดแช่ หากไม่มีผู้โดยสารขึ้นหรือลงจากรถ ก็ควรขับออกไปทันที เพราะจะเป็นอีกสาเหตุที่การจราจรจะติดขัด
สำหรับในวันนี้เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบกได้ร่วมลงพื้นที่จำนวน 4 นาย กระจายกำลังประจำจุดต่างๆ ในช่องทางออกที่ 5 เพื่อคอยประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารได้ทราบ รวมถึงอำนวยความสะดวก เรียกรถแท็กซี่ให้ในกรณีที่ผู้โดยสารต้องการความช่วยเหลือ เช่น มีสัมภาระจำนวนมาก หรือ มีอาการเจ็บป่วย ทั้งนี้เพื่อความสะดวก ผู้โดยสารอาจใช้บริการรถแท็กซี่ที่ทางสนามบินได้จัดบริการไว้ให้ได้ภายในสนามบินได้ หรือใช้บริการรถโดยสารปรับอากาศที่ให้บริการรับส่งจากสนามบินดอนเมืองไปยังจุดใหญ่ๆ เช่น อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ รถไฟฟ้าสถานีหมอชิต สนามบินสุวรรณภูมิ
จากการลงพื้นที่ของเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบกในวันนี้ พบว่า ผู้โดยสารหรือประชาชนมีความเข้าใจ ได้ให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี โดยได้เรียกรถแท็กซี่ในจุดที่เจ้าหน้าที่แนะนำ ส่วนการตรวจรถโดยสารสาธารณะในกรณีอื่นๆ เช่น รถแท็กซี่ที่ไม่นำรถไปจดทะเบียน นำรถทะเบียนป้ายแดงมารับส่งผู้โดยสาร อุปกรณ์ส่วนควบไม่ถูกต้อง แต่งกายไม่สุภาพ ในวันนี้จะไม่ได้เน้นตรวจสอบ เนื่องจากหากตรวจสอบก็จะทำให้การจราจรติดขัดเพิ่มขึ้น
ขณะที่สภาพการจราจรช่วงเย็นวันนี้ที่บริเวณถนนวิภาวดีรังสิต ในฝั่งขาออกการจราจรหนาแน่นเป็นระยะทางยาว รถเคลื่อนตัวได้ช้า ส่วนฝั่งกลับกัน การจราจรคล่องตัว สามารถใช้การได้ดี
เกตุกนก ครองคุ้ม ผสข.