นายกฯตรวจราชการที่สุรินทร์และบุรีรัมย์/พล.อ.อ.ประจินติดตามเน็ตประชารัฐที่ชัยภูมิ/กกต.เลือกเลขาธิการ

07 พฤษภาคม 2561, 07:02น.


เวลา 07.00 น. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะออกเดินทางไปตรวจราชการจังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดบุรีรัมย์ และประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 3/2561 ณ จังหวัดบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 7–8 พฤษภาคม 2561 โดยมีกำหนดเดินทางไปตรวจเยี่ยมจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม อำเภอกาบเชิง, เยี่ยมชมหมู่บ้านทอผ้าไหมยกทองโบราณบ้านท่าสว่าง อำเภอเมือง และ ตรวจสภาพอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด-ห้วยจระเข้มาก จ.สุรินทร์ จากนั้นช่วงบ่ายจะพบประชาชนที่สนามช้างอารีน่า ตำบลอิสาณ อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ โดยในเวลา 18.40 น. จะเยี่ยมชมถนนคนเดินเซาะกราว เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ (Sroew Ground Walking Street) ถนนสายวัฒนธรรมที่ได้รับรางวัลการบริหารจัดการชุมชนและสิ่งแวดล้อม ตำบลอิสาณ อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์



นายกรัฐมนตรีกล่าวก่อนหน้านี้ว่า เป้าหมายของการลงพื้นที่ก็คือการเชื่อมโยงจุดเด่นในแต่ละพื้นที่ และลดข้อจำกัดในการพัฒนา โดยกลุ่มจังหวัดนี้เป็นแหล่งผลิตสินค้าเกษตร อาหารปลอดภัยและผลิตภัณฑ์ไหม มีแหล่งท่องเที่ยวทางอารยธรรมที่สำคัญ และเป็นย่านการค้าชายแดนที่มีศักยภาพ



พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมศูนย์ดิจิทัลชุมชนอำเภอจัตุรัส (บ้านกอก), บ้านปากคันฉู  จากนั้นจะแถลงข่าว "ความสำเร็จโครงการเน็ตประชารัฐ 24,700 หมู่บ้าน และการขยายผลการใช้ประโยชน์เน็ตประชารัฐ" ที่บึงละหาน อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ เสร็จแล้วจะไปติดตามงานโครงการไทยนิยมยั่งยืน ที่บึงละหาน และเปิดโครงการยุติธรรมสู่หมู่บ้านนำบริการรัฐสู่ประชาชน ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ



เวลา 09.00 น. นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นวิทยากรกล่าวบรรยายพิเศษหัวข้อ “แนวทางขับเคลื่อนการปฏิรูป” ในการประชุมพระสังฆาธิการระดับเจ้าคณะหนใหญ่ เจ้าคณะภาค รองเจ้าคณะภาค เจ้าคณะจังหวัด รองเจ้าคณะจังหวัด และผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดทั่วประเทศ ณ หอประชุมพุทธมณฑล สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม



วันนี้ มีการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อพิจารณาคัดเลือกเลขาธิการ กกต. โดยจะเชิญผู้สมัครทั้ง 5 คนที่ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติเข้าแสดงวิสัยทัศน์ ซึ่งประกอบด้วย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รองเลขาธิการ กกต. และรักษาการเลขาธิการ กกต.ในปัจจุบัน นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม อดีตเลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม นายฉัตร์ชัย ยอดอุดม รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) หลังจากนั้นกกต.จะประชุมลับเพื่อลงมติคัดเลือกทันทีดังเช่นที่เคยปฏิบัติมาในอดีต



ในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ จะมีการประชุมของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อพิจารณาตั้งคณะกรรมการตรวจสอบประวัติ ความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลตามรายชื่อที่ได้รับการเสนอให้ดำรงตำแหน่งกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตามที่คณะกรรมการสรรหา กกต.ที่มีนายชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธาน เสนอรายชื่อ 5 คน และจากตัวแทนของที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาอีก 2 คน



ส่วนกรณีที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นัดชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลไม่ได้วิตกกังวลและมองว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นของคนกลุ่มหนึ่งเท่านั้น แต่ขอเตือนให้แสดงความคิดเห็นอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย อย่าทำอะไรที่ผิดกฎหมาย ทั้งกล่าวด้วยว่า รัฐบาลไม่ต้องการยืดเวลาในการเลือกตั้ง ซึ่งเมื่อคำนวณตามกรอบระยะเวลาแล้วการเลือกตั้งจะมีขึ้นไม่เกินเดือนกุมภาพันธ์ 2562



 ....

ข่าวทั้งหมด

X