ประธานาธิบดีสหรัฐ หารือ ผู้นำการเมืองในสภาคองเกรสเรื่องแผนการปราบกลุ่มไอเอส

10 กันยายน 2557, 07:28น.


ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐหารือกับผู้นำพรรคการเมืองทั้ง 2 พรรคในสภาคองเกรสเกี่ยวกับยุทธศาสตร์การทหารเพื่อปราบปรามกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส ในอิรักและซีเรีย ซึ่งเป็นขั้นตอนขอความเห็นชอบในการปราบปรามไอเอส โดยไม่ได้นำเสนอเป็นญัตติเข้าสู่การพิจารณาของสภาคองเกรส  จากนั้นจึงกล่าวปราศรัยต่อประชาชน ซึ่งเขากล่าวย้ำว่า จะไม่ส่งทหารกำลังภาคพื้นดินเพื่อโจมตีไอเอส แต่การส่งเครื่องบินโจมตีอาจครอบคลุมทั้งในอิรักและซีเรีย



การหารือกับผู้นำคองเกรส มีขึ้นในช่วงเวลา 1 ปีหลังจากที่นักการเมืองคัดค้านแผนการของประธานาธิบดีสหรัฐในการใช้ขีปนาวุธในซีเรีย ซึ่งนับจากนั้นกลุ่มไอเอสก็ขยายพื้นที่ก่อเหตุรุนแรงในอิรักและซีเรีย จนถึงเดือนมิถุนายน ที่ประกาศสถาปนารัฐอิสลาม และเมื่อเดือนก่อนก็สังหารด้วยการตัดคอผู้สื่อข่าวอเมริกัน 2 คนเพื่อต่อต้านการที่กองทัพสหรัฐโจมตีกลุ่มในอิรัก



ทำเนียบขาวเพิ่มเติมว่าในกลุ่มนักการเมืองที่เข้าร่วมการหารือได้แก่วุฒิสมาชิกแฮร์รี่ รีด ประธานวุฒิสภาจากเดโมแครต ร่วมด้วยนางแนนซี เปโรซี ผู้นำเสียงข้างน้อยจากสภาผู้แทนราษฎร , ส่วนฝ่ายรีพับลิกันคือ นายจอห์น โบเนอร์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสมาชิกมิทช์ แมคคอนเนล ที่เป็นผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภา 



...

ข่าวทั้งหมด

X