การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กระทรวงพลังงาน จัดงาน"ก้าวสู่ทศวรรษที่3 พันธกิจสร้างความคุณค่าสู่สังคมไทย" นายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการกฟผ. เปิดเผยว่า โครงการฉลากประหยัดไฟเบอร์5 เป็นสัญลักษณ์ของความประหยัดพลังงาน มีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เข้าร่วมโครงการแล้ว23ผลิตภัณฑ์ ติดฉลากไปทั้งสิ้น260ล้านดวง และในปีนี้ กฟผ. ได้ประสานความร่วมมือให้มีการปรับปรุงประสิทธิภาพอุปกรณ๋ไฟฟ้าเพิ่มอีก2ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ เครื่องรับโทรทัศน์ และกาต้มน้ำไฟฟ้า ตลอดระยะเวลากว่า20ปี กฟผ.ดำเนินโครงการด้านการประหยัดการใช้ไฟฟ้า จนถึงปัจจุบันสามารถลดความต้องการใช้ไฟฟ้าได้ถึง3,400เมกะวัตต์ หรือลดพลังงานไฟฟ้าได้20,000ล้านหน่วย คิดเป็นมูลค่า67,000ล้านบาท และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้12ล้านตัน
ด้าน นายอารีพงษ์ ภู่ชะอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน ประธานในพิธีเปิดเผยว่า ปัจจุบันความต้องการใช้ไฟฟ้าในประเทศมีเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ3ต่อปี โดยเฉพาะในภาคครัวเรือนที่มีสูงกว่าค่าเฉลี่ยที่ร้อยละ4.3ต่อปี แนวทางสำคัญนอกจากการสร้างจิตสำนึกการรู้จักคุณค่าของพลังงานแล้ว ยังต้องส่งเสริมให้ภาคประชาชนใช้อุปกรณ์ประหยัดไฟ โดยเฉพาะหลอดไฟLED ที่ให้แสงสว่างเท่ากันแต่ประหยัดพลังงานได้กว่าร้อยละ50 ทั้งนี้ปัจจุบันหลอดไฟLEDมีส่วนแบ่งทางการตลาดร้อยละ30 หากส่งเสริมให้มีการผลิตได้ในประเทศ หรือประชาชนซื้อได้ในราคาประหยัด คาดว่าจะมีส่วนแบ่งตลาดกว่าร้อยละ50
วันนี้ กฟผ.ได้ลงนามความร่วมมือกับผู้ผลิตและนำเข้าหลอดLED จำนวน9บริษัท เพื่อนำหลอดไฟLED รุ่นBulb บรรจุกล่องกฟผ. จำหน่ายในราคาถูกกับร้านค้าที่ร่วมลงนามอีก17บริษัท โดยหลอดขนาด5วัตต์ ราคา115บาท และหลอด8วัตต์ ราคา125บาท จากปกติราคาตลาดจะอยู่140-200บาท โดยจะเริ่มวางขายตั้งแต่วันที่1ต.ค.เป็นต้นไป ยืนยันหลอดLEDมีความปลอดภัย ประหยัดพลังงาน ไม่มีความร้อน ไม่แสงยูวี ไม่มีสารปรอท อายุการใช้งานนานกว่าหลอดไฟทั่วไป และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งหากทุกบ้านร่วมใจกันเปลี่ยนมาใช้หลอดLED คาดว่าจะสามารถลดพลังงานไฟฟ้าได้300ล้านหน่วย
อภิสุข-ภาพ-ข่าว