กรมการขนส่งทางบกสุ่มตรวจรถสาธารณะที่สนามบินสุวรรณภูมิพบผู้กระทำความผิดจำนวนมาก

27 เมษายน 2561, 12:00น.


เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบกลงพื้นที่ตรวจรถโดยสารสาธารณะที่อาคารผู้โดยสารขาออก สนามบินสุวรรณภูมิ ช่วงเช้านี้พบผู้กระทำผิดจำนวนมาก นายชูศักดิ์ ตนะวีระกุล เจ้าพนักงานขนส่งชำนาญงาน กรมการขนส่งทางบก ในฐานะหัวหน้าชุดตรวจการที่ 16 ระบุว่า หลังลงตรวจตั้งแต่เวลา 09.30 น. จนถึงขณะนี้พบผู้กระทำผิด 19 ราย ประกอบด้วย รถแท็กซี่ 17 ราย รถบัส 2 ราย เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบกจึงปรับรถแท็กซี่ 6 ราย ในข้อหาไม่เสียภาษีประจำปี 2 ราย ไม่ตรวจรอบมิเตอร์ 2 ราย รถแท็กซี่ป้ายแดง 1 ราย เปลี่ยนขนาดล้อ 1 ราย และยังปรับผู้ขับรถบัส 2 ราย ในข้อหา ไม่เสียภาษีประจำปี และเพิ่มจำนวนที่นั่ง




นอกจากนี้ยังออกใบสั่ง 11 ราย ข้อหา ไม่ตรวจรอบมิเตอร์ 8 ราย รถแท็กซี่ป้ายแดง 2 ราย และนำรถหมดอายุมาขับรับผู้โดยสาร 1 ราย 




 


นายชูศักดิ์ ยอมรับว่า การลงตรวจครั้งนี้ถือว่ายังพบผู้ทำความผิดน้อยกว่าทุกวัน และการลงตรวจแต่ละครั้ง จะเจอผู้ทำผิดทุกครั้ง ส่วนใหญ่คนขับรถแท็กซี่จะไม่ทราบปัญหาของรถที่ขับ เพราะเป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการที่จะต้องนำรถไปตรวจมิเตอร์หรือเสียภาษีประจำปี ถ้าไม่พบเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก จะไม่ดำเนินการ และบางครั้งยอมที่จะเสียค่าปรับมากกว่าจะดำเนินการให้ถูกต้อง 




 


สำหรับปัญหารถแท็กซี่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ส่วนใหญ่จะได้รับร้องเรียนในเรื่องพนักงานขับรถไม่กดมิเตอร์ คิดค่าโดยสารแบบเหมาจ่าย โดยเฉพาะการเรียกแท็กซี่เดินทางไปต่างจังหวัด เช่น พัทยา จังหวัดชลบุรี เมื่อเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจบ่อยขึ้น ปัญหาก็ลดลง แต่ไม่ถึงกับหมดไป  


สำหรับการตรวจรถแท็กซี่ เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก จะดูในเรื่องใบขับขี่รถโดยสารสาธารณะ, ป้ายระบุข้อมูลของผู้ขับรถ ที่จะต้องติดที่หน้ารถและหลังเบาะข้างคนขับ, ป้ายทะเบียนรถที่จะต้องติดที่ด้านในประตู, การตรวจมิเตอร์, การเสียภาษีประจำปี, อุปกรณ์ส่วนควบ ทั้งภายในและภายนอกรถ, การติดฟิล์มกระจก ที่จะต้องห้ามติดฟิล์มดำเด็ดขาด, การห้ามนำรถแท็กซี่ป้ายแดงมาขับรับผู้โดยสาร, การแต่งกาย เป็นต้น 


สำหรับการตรวจรถบัสก็เช่นเดียวกัน เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบกจะดูเรื่องใบขับขี่รถโดยสารสาธารณะ การเสียภาษีประจำปี อุปกรณ์ส่วนควบภายในและภายนอกรถ และจะเพิ่มในเรื่องการเสริมเบาะที่นั่ง เนื่องจากรถบัสมีการกำหนดจำนวนผู้นั่งไว้แล้ว แต่ยังพบว่าบางคันมีการเสริมเบาะ




...


ผสข.ปภาดา พูลสุข
ข่าวทั้งหมด

X