รมว. ต่างประเทศ ระบุการโจมตีคลังเก็บอาวุธในซีเรียไม่กระทบไทย

17 เมษายน 2561, 10:38น.


กรณีที่กองทัพสหรัฐอเมริกาและชาติพันธมิตร ได้แก่ สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส เปิดปฏิบัติการทางทหารโจมตีเป้าหมายที่คาดว่าเป็นคลังเก็บอาวุธเคมีของกองทัพซีเรีย ในประเทศซีเรีย


นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า การโจมตีนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย ขอทุกฝ่ายอย่ากังวล ทุกประเทศต่างก็ใช้ความสามารถเพื่อไม่ให้สถานการณ์เลวร้ายและเสื่อมโทรมลง ขณะที่ในด้านมนุษยธรรมก็ขอให้ทุกฝ่ายช่วยเหลือซึ่งกันและกัน อะไรที่ช่วยได้ก็ขอให้ช่วย แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ทุกประเทศมีความกังวลคือมีอาวุธเคมีจริงหรือไม่ ซึ่งหากพบก็ต้องมีคณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง


ขณะที่ทางประเทศในอาเซียนได้มีการพูดคุย แต่ยังไม่มีท่าทีในเรื่องนี้ เช่นเดียวกับทางสหประชาชาติ ที่อยากเห็นความพยายามของทุกฝ่าย ในการแก้ไขให้สถานการณ์ให้ดีขึ้น ซึ่งจะมีการติดตามอย่างต่อเนื่อง เพราะยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน จึงต้องฟังรอฟังข่าวจากประเทศที่เกี่ยวข้องโดยตรง ส่วนที่หลายคนมีความกังวลว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้จะกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 หรือไม่นั้น นายดอน กล่าวว่า ทุกคนก็กลัวว่าจะเป็นเช่นนั้น แต่ว่าคำว่าสงครามเป็นความเสียหายที่รุนแรง และไม่สามารถประเมินค่าได้ ซึ่งเรื่องนี้อยู่ในความสนใจของทุกประเทศอยู่แล้ว และไม่สมควรที่จะเกิดขึ้น




พลเอกวัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า สถานการณ์กองทัพสหรัฐอเมริกาและชาติพันธมิตรโจมตีประเทศซีเรียไม่น่าจะบานปลาย ซึ่งการโจมตีของ 3 ประเทศ มีการระบุมีการกำหนดเป้าหมายไว้อย่างชัดเจน คาดว่าจะไม่กระทบต่อประชาชนในพื้นที่มากนัก ซึ่งขณะนี้ได้มีองค์กรเข้าไปตรวจสอบในส่วนของอาวุธเคมีแล้ว ส่วนจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยหรือไม่ พลเอกวัลลภ กล่าวว่า อาจจะส่งผลกระทบในด้านราคาน้ำมัน และตลาดหุ้นเล็กน้อย รวมไปถึงแรงงานไทยที่อยู่ในภูมิภาคต่างๆ อย่างไรก็ตามทางการทูตและกระทรวงการต่างประเทศจะได้มีการดูแลแรงงานไทยในต่างประเทศอยู่แล้ว ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการร้องขอ ยืนยันว่ายังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงและยังไม่ส่งผลกระทบต่อฝั่งภูมิภาคเอเชีย


...


ผสข.เกตุกนก ครองคุ้ม
ข่าวทั้งหมด

X