องค์การอนามัยโลกห่วงไข้เลือดออกระบาดในญี่ปุ่น

07 กันยายน 2557, 08:20น.


องค์การอนามัยโลกแสดงความวิตกต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก รวมทั้งโรคที่เกี่ยวข้องกับสภาพภูมิอากาศอื่นๆ ในญี่ปุ่น หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานการพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในญี่ปุ่นอย่างน้อย 77 ราย ใน 14 จังหวัด ส่วนใหญ่พบในกรุงโตเกียว และมีประวัติเพิ่งถูกยุงกัด ขณะเดินเล่นในสวนสาธารณะโยโยกิ ซึ่งเป็นสวนสาธารณะแห่งใหญ่ในกรุงโตเกียว การระบาดของไข้เลือดออกในญี่ปุ่นมีขึ้นในระหว่างที่องค์การอนามัยโลกจัดประชุมว่าด้วยเรื่อง ตัวแปรด้านสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นที่มีผลต่อการแพร่ระบาดของโรค โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออก และมาลาเรีย โดยระบุว่า เกือบครึ่งหนึ่งของประชากรโลกอาศัยอยู่ในประเทศที่มีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก พร้อมยกตัวอย่างสิงคโปร์ที่พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเฉพาะปีที่แล้วเพียงปีเดียวมากกว่า 12,000 คน และยังแสดงความเป็นห่วงว่าเชื้อโรคเหล่านี้สามารถแพร่ระบาดข้ามภูมิภาคได้จากการเดินทางของคนในท้องถิ่น



หน่วยงานด้านสาธารณสุขของญี่ปุ่นได้จัดประชุมฉุกเฉินเพื่อหาทางควบคุมการแพร่ระบาดของไข้เลือดออก โดยรัฐมนตรีสาธารณสุขญี่ปุ่นได้เสนอให้มีการใช้แผนปฏิบัติการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค และให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายหามาตรการป้องกันให้ผู้ใช้สวนสาธารณะทั่วประเทศได้รับความปลอดภัยและไม่ติดเชื้อโรคใดๆ จากการใช้สถานที่สาธารณะ ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นและสำนักงานนครโตเกียวได้เข้าไปนำดักยุงในสวนสาธารณะโยโยกิกว่า 100 ตัวมาตรวจสอบ และพบว่าเป็นพาหะนำเชื้อไวรัสไข้เลือดออก



นักวิชาการด้านเชื้อจุลินทรีย์ประจำมหาวิทยาลัยโอซาก้าของญี่ปุ่นเชื่อว่า การแพร่ระบาดของไข้เลือดออกในกรุงโตเกียวน่าจะเกิดจากการที่มีบุคคลติดเชื้อไวรัสไข้เลือดออกจากการเดินทางไปต่างประเทศ แล้วถูกยุงที่สวนสาธารณะโยโยกิกัด ยุงจึงกลายเป็นพาหะนำเชื้อโรคไปแพร่ระบาดยังผู้ป่วยคนอื่นๆ พร้อมแสดงความมั่นใจว่า ทางการญี่ปุ่นจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้ เนื่องจากใกล้ถึงฤดูหนาวแล้ว และยุงเหล่านี้ไม่สามารถอาศัยอยู่ในสภาพพื้นที่ที่มีอากาศหนาวมากได้



 



**7.38F174 >>

ข่าวทั้งหมด

X