พล.อ.เจนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) แถลงแสดงการสนับสนุนปฏิบัติการร่วมทางทหารของตะวันตกในการโจมตีซีเรีย เพื่อลดขีดความสามารถของซีเรียในการใช้อาวุธเคมีโจมตีประชาชน ขณะที่องค์การนิรโทษกรรมสากล ระบุว่า การโจมตีลดความเสียหายต่อพลเรือนซีเรียให้น้อยที่สุด
ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส แถลงว่า ชาติพันธมิตรไม่สามารถใช้ความอดทนอดกลั้นกับการใช้อาวุธเคมีเป็นเรื่องปกติในซีเรียได้ ซีเรียได้ฝ่าเส้นตายที่ฝรั่งเศสได้กำหนดเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว
กระทรวงกลาโหมของอังกฤษ แถลงความคืบหน้าปฏิบัติการทางทหาร ล่าสุดว่า เครื่องบินโทนาโด 4 ลำของอังกฤษประสบความสำเร็จในการยิงขีปนาวุธ โจมตีสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารของซีเรียได้อย่างแม่นยำ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเมืองฮอมส์ไปทางทิศตะวันตกราว 24 กม. เนื่องจาก ต้องสงสัยว่าเป็นสถานที่เก็บส่วนประกอบของอาวุธเคมี และเป็นระยะที่ตั้งอยู่ห่างที่อยู่อาศัยของพลเรือน ขณะที่ นายเกวิน วิลเลียมสัน รมว.กลาโหมอังกฤษ ออกถ้อยแถลงยืนยันว่า การโจมตีชอบด้วยกฎหมายและเหมาะสม เพื่อตอบโต้การใช้อาวุธเคมีคร่าชีวิตพลเรือนของรัฐบาลซีเรีย
ผลกระทบจากวิกฤตการณ์ดังกล่าวในเอเชีย ล่าสุด สายการบินเวียดนามแอร์ไลน์ส ได้ประกาศว่า สายการบินจะเปลี่ยนเส้นทางบินระหว่างเวียดนาม-ยุโรป เหนือทะเลดำและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งอยู่ห่างจากซีเรียประมาณ 600-700 กม. โดยเส้นทางบินใหม่จะเพิ่มระยะเวลาการบินประมาณ 15 นาที และเพิ่มระยะทางบิน 2 เท่า
ทีมต่างประเทศ
CR:www.alaraby.co.uk