การรณรงค์และเฝ้าระวังการเล่นน้ำช่วงเทศกาลสงกรานต์ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ในพื้นที่ที่มีการจัดให้เล่นน้ำสงกรานต์ทั่วประเทศ ก็จะมีมาตรการดูแลความปลอดภัยตามแต่ละที่ ส่วนบริเวณถนนสีลมและข้าวสารที่ถือเป็นจุดใหญ่ของการเล่นน้ำ ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตมาดูแลอย่างใกล้ชิด เน้นย้ำว่าต้องดำเนินการตาม 5 ป. โดยเฉพาะการต้องปลอดแป้งและปลอดปืนฉีดน้ำที่มีแรงดันสูง โดยกระทรวงจะร่วมเฝ้าระวังด้วย หากพบสิ่งใดผิดปกติ ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงความปลอดภัยของประชาชนในการเดินทาง กระทรวงจึงได้ร่วมกับอีก 24 องค์กรแบ่งงานตามภารกิจ โดยจะมีการตรวจเข้มแอลกฮอลล์และการเมาไม่ขับทั่วประเทศ พร้อมขอให้ประชาชนเคารพกฎจราจร ถ้าขับรถจักรยานยนต์ก็ขอให้สวมหมวกกันน็อค ซึ่งจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้
สำหรับวันนี้นายวีระ เป็นประธานเปิดงาน "สงกรานต์วีถีไทย ใช้น้ำคุ้มค่า ชีวาปลอดภัย" ที่จัดขึ้นที่ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ก่อนจะเดินเยี่ยมชมการสาธิตการประดิษฐ์ดอกไม้บูชาจากใบเตยหอม นิทรรศการเกี่ยวกับสงกรานต์ พร้อมทั้งรดน้ำพระประจำวันเกิดทั้ง 7 วัน โดยได้กล่าวเชิญชวนประชาชนให้มาร่วมงานดังกล่าว ซึ่งภายในงานนอกจากจะมีการสรงน้ำพระพุทธรูปประจำวันเกิดทั้ง 7 วันแล้ว ยังมีการอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ 9 องค์มาให้ประชาชนได้กราบสักการะขอพร ซึ่งประชาชนที่มาชมงานจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของพระพุทธรูปแต่ละองค์ โดยงานเริ่มตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 15 เมษายน 2561
ภายในงานยังมีประชาชนทยอยเดินทางมาชมงานและถ่ายรูปเป็นระยะ โดยมีชาวต่างชาติร่วมใส่ชุดไทยมาเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้าและชมงานด้วย ขณะเดียวกัน มีแฟนคลับและประชาชนมารอให้กำลังใจและถ่ายรูป 2 นักแสดงจากละครบุพเพสันนิวาส อย่างปั้นจั่น ปรมะ อิ่มอโนทัย และนางสาวกัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล จำนวนมาก จนทำให้ห้างแน่นไปถนัดตา นายวีระ ยังได้ฝากด้วยว่าขอให้ทุกคนร่วมกันรักษาและสืบสานประเพณีสงกรานต์ไทยไว้ เพราะถือเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ที่สืบทอดกันมาช้านาน และยังเป็นการต้อนรับเข้าสู่ปีใหม่ของคนไทยด้วย
ทั้งนี้ รัฐบาลสนับสนุนให้มีการจัดกิจกรรมสงกรานต์ทั่วประเทศภายใต้แนวคิด "สงกรานต์วิถีไทย ใช้น้ำคุ้มค่า ชีวาปลอดภัย" และขอเชิญชวนประชาชนเข้าวัดทำบุญ ฟังธรรม เพื่อเป็นสิริมงคลเนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ พร้อมเชิญชวนให้ทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวตัวเองในวันพรุ่งนี้(13 เมษายน) ที่เป็นวันผู้สูงอายุ และวันเสาร์ที่ 14 เมษายนที่เป็นวันครอบครัว
ผู้สื่อข่าว:ธีรวัฒน์ สิทธิเกรียงไกร