หลังการประชุมคณะกรรมการกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ครั้งที่ 1/2561 ที่มีนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุม นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต เปิดเผยว่า มีผู้เกี่ยวข้องรายที่รับโอนงานกับการทุจริต44ราย ส่วนใหญ่ยอมรับสารภาพว่ารับโอนเงินจริง โดยได้นำเสนอรายชื่อผู้ที่เกี่ยวข้องอยู่ในเส้นทางการเงินการทุจริตให้กับ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. ที่อาจจะมีการใช้มติของคณะรัฐมนตรีเเละกรอบมาตรการป้องกันเเละปราบปรามการทุจริตในระบบราชการของคณะรักษาความสงบแห่งชาติในการตรวจสอบต่อไป
ส่วนของข้าราชการสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ พบว่า มีระดับ 8 รวมทั้งนางรจนา เกี่ยวข้องกับการทุจริตเเล้ว 3 คน ซึ่ง 2 คน เป็นข้าราชการสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งทั้ง 2 คน ก็ยอมรับสารภาพว่ารับโอนเงินจากนางรจนาจริง ภายในเดือนนี้จะสรุปตัวเลขที่มีการทุจริตเงินทั้งหมดได้สำหรับการประชุมวันนี้ ได้นำเสนอจุดบกพร่องที่เกิดขึ้นในการบริหารกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตในหลายปีที่ผ่านมา จนทำให้เกิดช่องโหว่ในการทุจริต รวมถึงได้เสนอเเนะกระบวนการขั้นตอนการดำเนินงานที่ต้องรัดกุมมากขึ้นโดยได้นำหนังสือเอกสารจริงเเละเอกสารปลอมที่มีการปลอมเเปลง มาเปรียบเทียบให้เห็นอย่างชัดเจน พร้อมเสนอให้มีการประชุมติดตามเเละประเมินผลกองทุนฯ อย่างต่อเนื่อง จากเดิมประชุมปีละ 1 ครั้ง เเต่มีการโอนเงินถึง 7 ครั้ง จึงควรมีการติดตามผลทุกครั้งที่มีการโอนเงิน เพื่อลดช่องโหว่การทุจริตด้วย
ส่วนเรื่องการเยียวยานักศึกษาพยาบาลเเละครูอัตราจ้างในโรงเรียนราชประชานุเคราะห์เเละศึกษาสงเคราะห์ที่ได้รับผลกระทบจากการทุจริต กำลังดำเนินการอย่างเร่งด่วน คาดว่าภายในเดือนพฤษภาคมนี้จะได้รับเงินคืน ขอให้อดทนรอ เพราะหลังจากตรวจสอบเงินในบัญชีของกองทุนฯ พบว่า เงินต้น 600 ล้านบาท ยังอยู่ครบ ด้านการสืบสวนข้อเท็จจริง เช้าวันนี้ได้มีครูโรงเรียนเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งเป็นเจ้าของบัญชีที่นางรจนา อดีตข้าราชการซี 8 กระทรวงศึกษาธิการ ที่รับสารภาพว่าโกงเงินจริง ติดต่อขอให้ข้อมูล โดยยอมรับว่าเป็นบัญชีรับเงินจริง ได้ส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันเเละปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ดำเนินการสืบสวนต่อไป อีกทั้งตนได้ทำหนังสือถึงสำนักงานตำรวจเเห่งชาติ ปลัดกรุงเทพมหานคร เเละอธิบดีกรมที่ดิน หลังพบว่ามีตำรวจตระเวนชายเเดน เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร เเละเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน เป็นเจ้าของบัญชีที่นางรจนาโอนเงินให้ เพื่อให้ตรวจสอบยืนยันเเละส่งเจ้าหน้าที่ที่มีรายชื่อดังกล่าวเข้ามาให้ข้อมูล ส่วนกรณีครูโรงเรียนเทศบาลใน จ.ตาก เบื้องต้นติดต่อมาแล้วเเละยอมรับสารภาพ อ้างว่าญาติขอใช้เลขบัญชี