ทูตสหรัฐฯ เผยปธน.ทรัมป์ จะเสนอให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมด

06 เมษายน 2561, 15:11น.


บรรษัทกระจายเสียงเอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานอ้างนางนิกกี ฮาลีย์ ทูตสหรัฐอเมริกาประจำสหประชาชาติ(ยูเอ็น)ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะเสนอให้เกาหลีเหนือ ปลดอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมดระหว่างการประชุมสุดยอดครั้งแรกที่จะมีขึ้นระหว่างนายทรัมป์กับนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ราวปลายเดือนพฤษภาคมนี้ ไม่ใช่เพียงแต่ปลดอาวุธนิวเคลียร์บางส่วนเท่านั้น



เธอเตือนว่าถ้าผู้นำเกาหลีเหนือไม่ตัดสินใจที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์แบบ สหรัฐฯอาจจะเดินหน้ามาตรการต่างๆโดยลำพังเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือให้หมดไป นางฮาลีย์ เปิดเผยเรื่องนี้ระหว่างการไปบรรยายเรื่องนโยบายการทูตสหรัฐฯที่มหาวิทยาลัยดุ๊กในรัฐนอร์ท แคโรไลนาเมื่อวานนี้



นางฮาลีย์ ตั้งข้อสังเกตว่าขณะนี้เกาหลีเหนือเสมือนกับคนไข้ที่เริ่มมีปัญหาแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯและประชาคมระหว่างประเทศ มีประสิทธิภาพในการกดดันจนเกาหลีเหนือ ยอมเข้าสู่การเจรจากับนานาชาติ แต่เธอย้ำว่าสหรัฐฯและประชาคมระหว่างประเทศ จะไม่ยอมผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรจนกว่าเกาหลีเหนือจะเข้าสู่การเจรจาเพื่อแก้ไขปัญหานิวเคลียร์ให้เกิดผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม



ทีมต่างประเทศ



File Photo



 



 

ข่าวทั้งหมด

X