รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับอาจต้องแก้ไขคำสั่งคสช.หลังพบปัญหาในการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมือง

02 เมษายน 2561, 13:45น.


กรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นศาลรัฐธรรมตีความคำสั่ง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 53/2560 ในการดำเนินกิจกรรมพรรคการเมือง 


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ระบุว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินมีอำนาจให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาได้ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 231 หากคำวินิจฉัยว่าอย่างไรผู้ที่เกี่ยวข้องก็ต้องปฏิบัติตามซึ่งในเวลานี้รัฐบาลยังไม่มีอะไรที่จะต้องนำมาพิจารณาหรือปรับปรุงทั้งสิ้น ขณะที่ปัญหาข้อขัดข้องในคำสั่ง นายวิษณุระบุว่า รัฐบาลทราบดีและมีการหารือมาเป็นระยะ ก่อนที่จะให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไปประชุมชี้แจงเพื่อตอบปัญหาที่พรรคการเมืองสงสัย ในการประชุมร่วมกันระหว่าง กกต. รัฐบาล และ คสช. โดยทราบว่า มี 3 ข้อ คือข้อสงสัยที่ กกต. สามารถชี้แจงเองได้เพราะเป็นวิธีปฏิบัติที่ กกต.มีอำนาจ กับ เรื่องที่กกต.ไม่สามารถชี้แจงได้ เพราะเป็นข้อสงสัยที่เกิดจากคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ซึ่งเรื่องนี้คสช.และรัฐบาลได้หารือ เพื่อให้กกต.ไปชี้แจงพรรคการเมืองเรียบร้อยแล้ว และสุดท้ายคือส่วนที่มีปัญหาจากคำสั่งโดยตรง ซึ่ง กกต.ได้รายงานต่อ คสช. แล้ว คาดว่าหากมีการรวบรวมคำถามของพรรคการเมืองไว้อย่างชัดเจนและเห็นว่าวิธีปฏิบัติมีปัญหา ก็อาจจะต้องมีการแก้ไขคำสั่งอีกครั้ง เช่นการประชุมใหญ่ของพรรคการเมืองจะต้องประกอบด้วยหัวหน้าพรรคและตัวแทนของสาขาพรรค ซึ่งมีปัญหาคือเวลานี้ไม่มีสมาชิกสาขาพรรค จึงไม่สามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ 


ส่วนการยืนยันสมาชิกพรรคผ่านแอพพลิเคชั่นนั้นสามารถทำได้ แต่ต้องมีหลักฐานชัดเจนว่า ได้ชำระค่าบำรุงพรรคจริง ซึ่งขณะนี้มีการทำความเข้าใจการยืนยันตนผ่านแอพพลิเคชั่นแล้ว


นายวิษณุ ยังกล่าวถึงอำนาจในการยื่นศาลรัฐธรรมนูญกฎหมายลูก ส.ส.ว่า ขณะนี้ สนช.ได้ส่งร่าง กฎหมายลูก ส.ส.มายังรัฐบาลแล้วเพื่อหารือ แต่รัฐบาลจะพิจารณาอย่างไรนั้นยังไม่ทราบ และยังมีระยะเวลาในการพิจารณาถึงวันที่ 12 เมษายนนี้ แต่คงไม่รอเวลาจนถึงวันเพราะเวลาทุกนาทีมีประโยชน์ หากมีการพิจารณาว่าจะต้องส่งตีความก็ควรดำเนินการทันที เพื่อให้ศาลเร่งพิจารณาวินิจฉัย ยืนยันว่าสนช.สามารถยื่นศาลเองได้ ส่วนกรณีที่มีความกังวลว่าการยื่นตีความกฏหมายลูก ส.ส.จะทำให้โรดแมปการเลือกตั้งเลื่อนนั้น ยืนยันว่าไม่กระทบกับโรดแมป เนื่องจากมีวิธีในการบริหารจัดการ แต่ส่วนตัวยังบอกรายละเอียดอะไรไม่ได้ ซึ่งใครที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งต้องเตรียมตัวให้พร้อม ในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ส่วนเรื่องอื่นๆ จะมีคนเข้ามาช่วยจัดการให้ ไม่ต้องไปจัดการอะไรเองและไม่ต้องวิตกกังวลและวิจารณ์กันไปเองว่าจะมีการเลื่อนการเลือกตั้งไปหรือไม่ ทั้งยังไม่ต้องหาเสียงหรือดำเนินการใดๆ รวมถึงอย่าเพิ่งตัดสินใจว่าจะต้องลาออกจากราชการในเวลานี้ 


นายวิษณุ ยืนยันคำตอบเดิมว่า โรดแมปจะไม่เลื่อนออกไปจากที่กำหนดไว้ แต่สื่อก็พยายามถามทุกวันเพื่อให้เปลี่ยนคำตอบให้ได้ ซึ่งตนเองเคยตอบอย่างไรวันนี้ก็จะตอบอย่างนั้น จึงขออย่ากังวล เพราะรัฐบาลจะพูดก็ต่อเมื่อโรดแมปเลื่อนออกไปจริง ดังนั้นถ้ารัฐบาลพูดว่ายังไม่เลื่อน โรดแมปก็ยังเป็นตามปกติ


....


ผสข.ปิยะธิดา เพชรดี 
ข่าวทั้งหมด

X