บีบีซีรายงานว่า บรรดาผู้นำชาติตะวันตกได้วิจารณ์รัสเซียว่าเป็นต้นเหตุของวิกฤติในยูเครน ในช่วงเริ่มต้นการประชุมสุดยอดขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโตในแคว้นเวลส์ของอังกฤษในวันนี้ นาโตและอังกฤษเตือนว่า นาโตจะกดดันรัสเซียเพิ่มอีก หากยังไม่ปรับเปลี่ยนนโยบายเกี่ยวกับพื้นที่ภาคตะวันออกของยูเครน ที่ผ่านมา มีคนเสียชีวิตแล้ว 2,600 คนและมีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 1 ล้านคนในการสู้รบกันระหว่างกองกำลังรัฐบาลยูเครนกับกลุ่มกบฏ
ด้านชาติตะวันตก ระบุว่า มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่ารัสเซียให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏยูเครน ทั้งด้านการฝึกอบรมและการจัดหาอาวุธให้แก่กลุ่มกบฏ แต่รัสเซียปฏิเสธข้อครหาดังกล่าว นอกจากประเด็นเรื่องยูเครนแล้ว คาดว่าผู้นำนาโตจะหารือเรื่องการขยายตัวของกลุ่มติดอาวุธกลุ่มรัฐอิสลาม(ไอเอส)ในอิรักและซีเรีย ด้านนายคาเมรอนและประธานาธิบดีบารัก โอบามาของสหรัฐ ระบุผ่านบทความของพวกเขาในหนังสือพิมพ์เดอะไทมส์ว่า สหรัฐและอังกฤษจะเดินหน้าปราบปรามกลุ่มไอเอส ต่อไป พร้อมทั้งเตือนว่าสหรัฐและอังกฤษไม่สะทกสะท้านต่อการกระทำที่ปาเถื่อนของกลุ่มไอเอส
แถลงการณ์ของผู้นำทั้งสองมีขึ้นหลังกลุ่มไอเอสเผยแพร่คลิปวีดิทัศน์ชุดใหม่ แสดงให้เห็นการฆ่าตัดคอนายสตีเวน ซอตลอฟฟ์ นักข่าวอเมริกัน เพียงไม่กี่วัน หลังกลุ่มไอเอสฆ่านายเจมส์ โฟเลย์ นักข่าวอเมริกันในลักษณะเดียวกัน ในคลิปวีดิทัศน์ชุดใหม่ กลุ่มไอเอสยังขู่จะสังหารตัวประกันชาวอังกฤษเป็นรายต่อไป/21.27 น.