ช่วงเย็นวันนี้ ที่ศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ (OSS) ในกระทรวงแรงงาน ยังคงมีการทำทะเบียนประวัติแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ คือ ลาว กัมพูชา เมียนมา วันสุดท้าย นายภูวกร โตสิงห์ขร หัวหน้าศูนย์ OSS กระทรวงแรงงาน ระบุว่า ขณะนี้ได้แบ่งกลุ่มขึ้นทะเบียนไว้ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ลงทะเบียนออนไลน์แล้ว พร้อมที่จะขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว กับกลุ่มที่ยังไม่ลงทะเบียนออนไลน์ จากข้อมูลล่าสุด มีแรงงานต่างด้าวประมาณ 700 คน ที่อยู่ในกระทรวงแรงงาน ที่ยังไม่ได้ทำทะเบียนประวัติแรงงานต่างด้าว ขณะที่ศูนย์ OSS ได้ให้ผู้ที่มาภายหลังขึ้นทะเบียนออนไลน์ในจุดที่จัดไว้ให้ เนื่องจาก คาดการณ์ไว้แล้วว่าไม่สามารถทำทะเบียนประวัติได้เสร็จทันภายในวันนี้แน่นอน
สำหรับขั้นตอนการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว จะมีขั้นตอนคือ แรงงานจะตรวจสุขภาพร่างกายให้เรียบร้อยก่อนจะเดินทางมาที่นี่ จากนั้นจะจัดทำประวัติ (บัตรสีชมพู) ตีทะเบียน VISA และขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว
ทางด้านนายสุ อายุ 32 ปี แรงงานเมียนมา เล่าว่า ตนพร้อมเพื่อนอีก 30 คน เดินทางมาที่นี่ตั้งแต่เมื่อคืน ตอน02.00น.ได้ยื่นเอกสารเพียงอย่างเดียว แต่ยังไม่ได้ดำเนินการอย่างอื่น จึงอยากดำเนินการให้เร็วที่สุด เพราะกลัวว่าจะขึ้นทะเบียนไม่ทัน เบื้องต้นได้ลงทะเบียนออนไลน์ไว้แล้ว และยอมรับว่าไม่ทราบว่ากระทรวงแรงงานเปิดให้ขึ้นทะเบียนตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ เนื่องจากนายจ้างเพิ่งแจ้งให้มาลงทะเบียน
สำหรับบรรยากาศที่กระทรวงแรงงานขณะนี้ เจ้าหน้าที่เพิ่งเรียกแรงงานต่างด้าวกลุ่มสุดท้ายที่ยื่นเอกสารวันที่ 30 มีนาคม เข้าไปขึ้นทะเบียน แต่ยังไม่เรียกกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่ยื่นเอกสารในวันนี้ อย่างไรก็ตามมีแรงงานอีกหลายคนที่นำเสื่อมาปูนอนรอ และมีเด็กเล็กมาด้วย
ผู้สื่อข่าว:ปภาดาพูลสุข