ยูเอ็น ขึ้นบัญชีดำบริษัทเดินเรือ ช่วยเกาหลีเหนือหลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตร

31 มีนาคม 2561, 07:46น.


บีบีซี รายงานอ้างนางนิกกี เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำองค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น)ว่าที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นได้ขึ้นบัญชีดำเรือ 27 ลำ บริษัทเดินเรือ 21 แห่งและบุคคลอีกหนึ่งคนฐานช่วยเกาหลีเหนือให้หลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรของยูเอ็น ส่งผลให้เรือบรรทุกน้ำมันและเรือสินค้าที่ถูกขึ้นบัญชีดำเป็นเรือที่ต้องห้ามเข้าจอดเทียบท่าเรือต่างๆทั่วโลกและธุรกิจต่างๆจะต้องถูกอายัดชั่วคราว ในรายชื่อดังกล่าว รวมถึง 16 บริษัทเดินเรือในเกาหลีเหนือ 5 บริษัท ในฮ่องกง 2 บริษัท ในประเทศจีน 2 บริษัท ในไต้หวัน 1 บริษัท ในปานามาและอีก 1 บริษัทในสิงคโปร์ นับเป็นมาตรการคว่ำบาตรครั้งล่าสุดของยูเอ็นในการลงโทษเกาหลีเหนือหลังการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธมาหลายครั้งแล้วตั้งแต่ปี 2549 มุ่งจะสร้างผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าของเกาหลีเหนือและการนำเข้าน้ำมันดิบจากต่างประเทศ



นางเฮลีย์ เพิ่มเติมว่าเรื่องนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าประชาคมระหว่างประเทศมีจุดยืนร่วมกันในการกดดันรัฐบาลเกาหลีเหนือให้ยุติโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯได้เสนอให้ที่ประชุมพิจารณามาตรการตั้งแต่เดือนที่แล้วเป็นส่วนหนึ่งของแผนการป้องกันไม่ให้เกาหลีเหนือลักลอบนำเข้าสินค้าเช่น น้ำมันดิบและถ่านหินทางเรือ



ขณะเดียวกัน ทูตหลายคนตั้งข้อสังเกตว่ามาตรการคว่ำบาตรของยูเอ็นและสหรัฐฯมีส่วนสำคัญทำให้นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ตัดสินใจจะยุติโครงการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธเพื่อเข้าสู่โต๊ะเจรจากับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อคลี่คลายปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี



 



ทีมต่างประเทศ



CR:BBC News ,http://newsandworld.com



 

ข่าวทั้งหมด

X