พรรคภูมิใจไทย เสนอนายอนุทิน เป็นนายกฯ ยังเร็วเกินไปคาดการณ์เรื่องนายกฯคนนอก

28 มีนาคม 2561, 10:57น.


การมารับฟังการชี้แจงของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เกี่ยวกับแนวทางดำเนินกิจการของพรรคการเมืองเก่า นายศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า การที่พรรคการเมืองมาร่วมฟังกกต.ชี้แจงเกือบครบทุกพรรคในวันนี้ เป็นสัญญาณแสดงให้เห็นถึงความพร้อมของพรรคการเมืองเก่าที่พร้อมจะสู้ศึกการเลือกตั้ง ทั้งนี้เชื่อมั่นว่าพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินหน้าไปตามโรดแม็ปและจะจัดการเลือกตั้งได้ตามที่กำหนดไว้คือภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ส่วนอุปสรรคที่จะเกิดขึ้นจากคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) หรือตัวกฎหมายต่างๆ สุดท้ายแล้วเชื่อว่าจะช่วยกันหาทางออกได้เช่นเดียวกับร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ที่ยังเป็นปัญหาอยู่ว่าจะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ก็เชื่อว่าสุดท้ายจะแก้ไขได้ การจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ คงไม่จำเป็นต้องถามความเห็นจากพรรคการเมือง



ส่วนเมื่อถึงการเลือกตั้ง พรรคจะเสนอนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคให้เป็นนายกฯ ส่วนโอกาสการมีนายกฯคนนอกมองว่าขึ้นอยู่กับคะแนนเสียงการเลือกตั้ง ซึ่งตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะคาดการณ์ว่าจะมีนายกฯคนนอกเข้ามาหรือไม่



ทั้งนี้ตัวเองยังมีข้อสงสัยถึงคำสั่งของคสช. ที่กำหนดให้สมาชิกพรรคการเมืองเก่าต้องยืนยันตัวตนการอยู่กับพรรคและต้องจ่ายคำบำรุงพรรคภายใน 30 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนนี้ว่า สมาชิกพรรคที่จ่ายเงินไม่ทันภายในกำหนดยังจะต้องจ่ายค่าบำรุงพรรคต่อหรือไม่หลังพ้นกำหนดแล้ว แล้วสถานะความเป็นสมาชิกพรรคยังจะคงอยู่หรือไม่



ด้านนายสุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ เรียกร้องให้รัฐบาลและคสช. ยกเลิกคำสั่งที่ 57/2557 และขอให้ยกเลิกระบบไพรมารีโหวต เพราะมองว่าจะเป็นอุปสรรคต่อการเลือกตั้ง พร้อมเสนอให้คสช.จัดเลือกตั้งไม่เกินวันที่ 30 ธันวาคม 2561



 



ผู้สื่อข่าว:ธีรวัฒน์ สิทธิเกรียงไกร  



 



 

ข่าวทั้งหมด

X