สำนักข่าวยอนฮับ รายงานอ้างแถลงการณ์จากสำนักข่าวกรองแห่งชาติ(เอ็นไอเอส)ของเกาหลีใต้ว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ วางแผนจะเสนอมาตรการรับรองความปลอดภัยให้กับเกาหลีเหนือและจะโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือ ยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์ เมื่อผู้นำของสองเกาหลี ร่วมการประชุมสุดยอดปลายเดือนหน้า ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากเอ็นไอเอส ได้บรรยายสรุปให้ที่ประชุมคณะกรรมาธิการด้านข่าวกรองของสมาชิกนิติบัญญัติแห่งชาติเกาหลีใต้ให้ทราบสถานการณ์ล่าสุดเกี่ยวกับเกาหลีเหนือในวันนี้ว่า สองเกาหลี จะนัดประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงในวันพฤหัสบดีนี้เพื่อหารือเรื่องการเตรียมความพร้อมในการจัดประชุมสุดยอดในเดือนหน้า
เจ้าหน้าที่ของเอ็นไอเอส ระบุว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ จะเสนอทำเรื่องไปพร้อมๆกันคือเสนอมาตรการรับรองความปลอดภัยซึ่งเป็นสิ่งที่เกาหลีเหนือต้องการจะได้รับ ขณะเดียวกัน เกาหลีใต้ จะเสนอให้เกาหลีเหนือยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์ สำหรับประเด็นเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์อาจจะเป็นหัวข้อหนึ่งที่สำคัญที่สุดของการประชุมสุดยอดระหว่างสองเกาหลีครั้งนี้ หลังจากก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ตกลงจะพบกับนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ราวปลายเดือนพฤษภาคมนี้
การตัดสินใจของนายทรัมป์มีขึ้นหลังทูตพิเศษของเกาหลีใต้ ซึ่งได้พบปะกับนายคิม จองอึน เมื่อต้นเดือนมีนาคม ได้เดินทางไปรายงานเรื่องผลการเจรจาให้ประธานาธิบดีทรัมป์ ทราบว่าผู้นำเกาหลีเหนือ มีความมุ่งมั่นที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์ นอกจากนั้น บรรยากาศโดยรวมระหว่างสองเกาหลีเริ่มดีขึ้นโดยลำดับหลังเกาหลีเหนือ ส่งคณะนักกีฬา นักดนตรีและคณะเชียร์ลีดเดอร์ ไปร่วมการจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้เมื่อเดือนที่แล้ว
ทีมต่างประเทศ
CR:Yonhap