45 ประเทศเรียกร้องให้กัมพูชาจัดเลือกตั้งอย่างเสรี,คืนสิทธิ์การเมือง-ปล่อยตัวให้กับผู้นำ-พรรคฝ่ายค้าน

22 มีนาคม 2561, 17:02น.


รอยเตอร์รายงานอ้างแถลงการณ์เรื่องสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศกัมพูชา โดยผู้แทนจากนิวซีแลนด์อ่านต่อที่ประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติในนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ในนามของ 45 ประเทศ รวมถึงสหรัฐฯ เยอรมนี ออสเตรเลียและอังกฤษว่าพวกเขาเรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชาคืนสิทธิ์ทางการเมืองทั้งหมดให้กับพรรคกู้ชาติกัมพูชา(ซีเอ็นอาร์พี) พรรคฝ่ายค้านหลักของกัมพูชาและสมาชิกพรรคซีเอ็นอาร์พี หลังศาลฏีกาของกัมพูชามีคำสั่งให้ยุบพรรคฯและสมาชิกพรรคฯถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองของสมาชิกพรรคซีเอ็นอาร์พี  5 ปีเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนปีที่แล้ว



นอกจากนี้ พวกเขาเรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชาปล่อยตัวนักโทษการเมืองทั้งหมด รวมถึงนายเกิม ซกฮา อดีตผู้นำพรรคซีเอ็นอาร์พี เพื่อเปิดโอกาสให้พรรคฝ่ายค้านสามารถจะส่งผู้สมัครลงแข่งขันในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในเดือนกรกฏาคมนี้อย่างเสรี,เป็นธรรมและได้รับการยอมรับจากนานาชาติ แถลงการณ์ระบุว่าทั้ง 45 ประเทศรู้สึกเป็นกังวลเรื่องปัญหาการจำกัดสิทธิ์พลเมืองและสิทธิ์ทางการเมืองในประเทศกัมพูชา การปราบปราบสื่อและเอ็นจีโอที่แสดงความคิดเห็นอย่างเป็นอิสระ



ก่อนหน้านี้ นายเกิม ซกฮา ถูกจับกุมเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ต่อมาเขาถูกตั้งข้อหากบฏขายชาติและสมคบคิดกับสหรัฐฯ หากศาลตัดสินว่ามีความผิด เขาจะถูกจำคุกในอัตราโทษสูงสุดคือ 30 ปี



ด้านนายไพ ศรีพัน โฆษกรัฐบาลกัมพูชา กล่าวว่ารัฐบาลกัมพูชาจะไม่ทำตามข้อเรียกร้องของรัฐบาลต่างชาติ ระบุว่าในฐานะเป็นสมาชิกของสหประชาชาติ(ยูเอ็น) กัมพูชามีอำนาจทัดเทียมกับรัฐสมาชิกอื่นๆของยูเอ็น เพิ่มเติมว่าข้อเสนอดังกล่าวถือว่าก้าวก่ายอำนาจอธิปไตยของกัมพูชา เพิ่มเติมว่ารัฐบาลจะเดินหน้าจัดการเลือกตั้งไปตามกฏหมายภายในของกัมพูชา

ข่าวทั้งหมด

X