*ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้เวลา07.30น.*

03 กันยายน 2557, 07:43น.


+++การเตรียมแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรี(ครม.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  หัวหน้าคสช. สั่งการให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เร่งจัดทำร่างคำแถลงนโยบายรัฐบาลให้เสร็จสิ้น หัวข้อคำแถลงนโยบายคาดว่าจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับรองนายกรัฐมนตรีทั้ง 5 ด้าน  ซึ่งประเด็นส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องเศรษฐกิจเป็นหลัก ความกินดีอยู่ดี และคุณภาพชีวิตของประชาชน ใช้สโลแกนว่า "ทำก่อน ทำจริง เกิดผลสัมฤทธิ์ในปี 58 และยั่งยืน" โดยคำแถลงนโยบายจะเน้นพูดให้ประชาชนเข้าใจง่าย และตรงประเด็น พล.อ.ประยุทธ์  ขอให้ทุกภาคส่วนขับเคลื่อนงานเร่งด่วนให้เสร็จก่อนที่จะมีการแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ การทำหน้าที่ของคสช.จะลดระดับลง เน้นดูแลเรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคง  ส่วนกรอบการทำงานระหว่างคสช.กับคณะรัฐมนตรี จะชี้แจงรายละเอียดให้ทราบอีกครั้ง สำหรับกฎอัยการศึก มอบหมายให้พล.ท. ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบ สรุปภาพรวมเพื่อเสนอมายังคสช. พิจารณาปรับลดหรือผ่อนคลายต่อไปในอนาคต แต่ยืนยันว่ายังไม่ใช่เวลานี้



+++นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมเรื่องการแถลงนโยบายของครม. ต่อสนช.ว่า จะจัดสรรเวลาให้ยืดหยุ่นพอสมควร เพราะต้องแจ้งให้สมาชิกทราบล่วงหน้า 2-3 วัน เพื่อจะได้เตรียมตัวในการเสนอแนะรัฐบาล ขณะนี้มี สนช.หลายคนเริ่มทำการบ้าน และเมื่อเห็นนโยบายแล้วคงจะมีข้อเสนอแนะที่ดีไปยังรัฐบาล ซึ่งถือเป็นโอกาสดีที่รัฐบาลจะได้แสดงวิสัยทัศน์ในการบริหารงาน คาดว่า จะใช้เวลาในการแถลงนโยบายและเปิดโอกาสให้สมาชิกเพียงวันเดียวน่าจะเพียงพอ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ให้ความสนใจงานด้าน สนช.และเชื่อว่าพร้อมที่จะชี้แจงและให้ข้อมูลหากมีข้อสงสัยจาก สนช. ซึ่ง สนช.สามารถตั้งกระทู้ถามรัฐบาลได้



+++พล.อ.ประยุทธ์  กำชับเร่งรัดจัดเตรียมสถานที่และห้องทำงานในการประชุมคณะรัฐมนตรีให้เเล้วเสร็จตามเวลาที่กำหนด เพื่อจะได้ใช้ประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรก วันที่ 9 ก.ย.



+++พล.อ.สกล ชื่นตระกูล ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพบก หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า คสช. (สปก.คสช.) สำรวจความพร้อมการปรับปรุงซ่อมแซมตึกบัญชาการ 1 โดยเฉพาะห้องประชุม ครม.ชั้น 5 ยืนยันว่า มีความพร้อมเกินร้อยละ 90 แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมโยธาธิการทหารบก และฝ่ายช่าง ยืนยันว่าห้องประชุม ครม. จะเสร็จทันการประชุม ครม.ในสัปดาห์หน้า



+++นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) สรุปยอดเปิดรับการเสนอชื่อผู้ที่เหมาะสมเข้ารับการสรรหาเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ระหว่างวันที่ 14 ส.ค.-2 ก.ย. รวมมีผู้เข้ารับการเสนอชื่อทั่วประเทศทั้งสิ้น 6,729 คน แต่ทั้งนี้ตัวเลขผู้เข้ารับการเสนอชื่อยังคงต้องรอการเสนอชื่อมาทางไปรษณีย์ คาดว่า กกต.จะสามารถรวบรวมรายชื่อทั้งหมดอย่างเป็นทางการไม่เกินวันที่ 4 ก.ย.



+++สำหรับบุคคลผู้มีชื่อเสียงที่เข้ารับการเสนอชื่อ เช่น ด้านปกครองท้องถิ่น กรุงเทพ มหานคร (กทม.) เสนอชื่อ นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัด กทม. นายภุชงค์ กล่าวถึงกรณีนี้ว่า นางนินนาท เป็นคณะกรรมการสรรหาสปช.ประจำจังหวัดกรุงเทพมหานคร ว่า หากตรวจสอบแล้วไม่ถูกต้อง ก็มีการหมายเหตุไว้ให้คณะกรรมการสรรหา และคสช. หากมีการเสนอชื่อเข้ามาก็ต้องรับไว้ทุกคน



+++กรณีที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) ระบุว่า ไม่ได้มีมติเสนอชื่อนายธาริต เพ็งดิษฐ์  อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้าสรรหาเป็นสปช.  กกต.จะตรวจสอบว่าขาดคุณสมบัติหรือไม่ หากมีก็จะทำหมายเหตุไว้



+++นพ.วิรุณ บุญนุช ประธานสภาคณาจารย์ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) เปิดเผยว่า ตามที่ นพ.รัชตะ รัชตะโยธิน อธิการบดี มม.ได้รับโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  ส่วนตัวเชื่อมั่นว่า นพ.รัชตะจะบริหารงานทั้ง 2 ตำแหน่งโดยไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าอาจารย์ และประชาคม มม.กังวลว่าหากอธิการบดี มม.นั่งควบ 2 ตำแหน่ง การบริหารงานอาจเกิดปัญหา ดังนั้น ในฐานะประธานสภาคณาจารย์ มม นัดหารือกันภายในวันนี้เพื่อรับฟังความคิดเห็นของอาจารย์



+++ช่วงสายวันนี้ กระทรวงสาธารณสุข แถลงยืนยันเรื่องอาการของผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา 1 คน เป็นหญิงชาวกินี อายุ 24 ปี เดินทางออกมาจากทวีปแอฟริกาเมื่อวันที่ 18 ส.ค. ถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 20 ส.ค. แต่ระบบตรวจวัดอุณหภูมิที่สนามบินสุวรรณภูมิไม่พบความผิดปกติ กระทั่งเมื่อวันศุกร์ที่ 29 ส.ค.พบว่ามีไข้สูง 38.8 องศาเซลเซียส และเข้ารับการรักษาที่ รพ.ประจำจังหวัดแห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 1 ก.ย.ล่าสุดพบว่าอาการไข้ลดลงแล้วแต่ยังมีการไอ เจ็บคอ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย จึงส่งเข้าห้องคัดแยกโรคเฉพาะ (Negative Pressure) พร้อมกับส่งเลือดตรวจ ผลการตรวจไม่พบเชื้ออีโบลา แต่จะต้องตรวจซ้ำอีกครั้ง



+++ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2544 วัย 74 ปี หลังจากที่ นายดอยธิเบศร์ บุตรชายของนายถวัลย์ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ผู้เป็นบิดาได้เสียชีวิตลงแล้ว เพื่อบอกกล่าวให้คนทั่วไป ซึ่งติดตามให้กำลังใจศิลปินแห่งชาติ ที่ได้ล้มป่วยลงจากอาการตับอักเสบเมื่อช่วง 3 เดือน ทั้งนี้ จะมีการสวดพระอภิธรรมศพ ที่วัดเทพศิรินทราวาส เป็นเวลา 7 วัน ก่อนจะขอพระราชทานเพลิงศพ  สำหรับนายถวัลย์  เกิดเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2482 ที่จังหวัดเชียงราย มีผลงานที่มีชื่อเสียงมากมาย เป็นจิตรกร ช่างเขียนรูป แห่งดอยสูงเชียงราย ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) เมื่อ พ.ศ.2544



+++การแข่งแบดมินตัน โยเน็กซ์ ซันไรซ์ เวียดนาม กรังด์ปรีซ์ โอเพ่น 2014 เกิดเหตุช็อกสุดๆ เมื่อหลังคาส่วนหนึ่งของสนามพังลงมา โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ระหว่างที่ วิกี้ อนินฑิตา นักแข่งชาวอินโดนีเซีย กับ เชี่ย หวง หลู จากไต้หวัน กำลังจะทำการแข่งกันนั้น จู่ๆ หลังคามันก็ส่งเสียงแปลกๆ ออกมา ทั้งนักกีฬา และกรรมการจึงรีบพากันออกจากคอร์ตทันที และไม่นานหลังจากนั้น หลังคาส่วนหนึ่งของสนามก็พังลงมา สำหรับทัวร์นาเมนต์ดังกล่าวนั้น จะยังคงมีดำเนินต่อไป แต่จะไปแข่งกันที่สนามอื่น



 

ข่าวทั้งหมด

X