การยื่นหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล ให้ตรวจสอบ พลเอกสุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายวิวัฒน์ สมบัติหลาย ประธานกลุ่มธรรมาภิบาล กล่าวว่า จากกรณีโครงการจัดซื้อและติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิดในโรงเรียนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ Safe Zone School ใน 12 เขตพื้นที่การศึกษา วงเงินประมาณ 577 ล้านบาท ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือสพฐ. ระหว่างปี 2558-2560 ประธานกลุ่มธรรมาภิบาล ชี้แจงว่า โครงการนี้มีการดำเนินการที่ไม่ถูกต้อง คณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้างและคณะกรรมการตรวจรับงานฝ่ายครูได้ถูกทหาร (กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า) ที่เป็นกรรมการจัดซื้อจัดจ้างได้ร่วม ข่มขู่แทรกแซง ให้คณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้างและคณะกรรมการตรวจรับงานฝ่ายครู เลือก 4 บริษัทที่อ้างว่ามีผู้ใหญ่จากทางรัฐบาลสั่งมา
หลังจากการติดตั้งกล้องก็พบว่าระบบไม่ตรงตามสเปคและยังได้ข่มขู่แทรกแซงครูอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ตรวจรับงานที่ไม่ตรงตามสเปคทั้ง 12 เขตในพื้นที่ จนได้มีการส่งมอบและเบิกจ่ายเงินค่าจัดซื้อให้แก่บริษัทเสร็จสิ้น ต่อมาพบว่ากล้องที่ได้มีการติดตั้งชำรุดใช้งานไม่ได้กว่าร้อยละ 90 เนื่องจากไม่มีคุณภาพ โดยทางกลุ่มธรรมาภิบาล ได้เคยยื่นเรื่องถึงนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่กำกับโดยแลเพื่อตรวจสอบความไม่โปร่งใสมาโดยตลอด แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข อีกทั้งยังให้มีการดำเนินการต่อจนเกิดเหตุบานปลายส่งผลกระทบต่อครูที่เป็นกรรมการจัดซื้อจัดจ้างและกรรมการตรวจรับกว่า 1,000 คน ถูกดำเนินคดีอาญาฐานกระทำทุจริตและถูกย้ายออกจากพื้นที่โดยไม่ได้รับความเป็นธรรม
ทั้งนี้ ยังพบว่าหนึ่งในทหารที่มีพฤติการณ์ชี้นำ ข่มขู่ครู เป็นทหารคนสนิท ของพลเอกสุรเชษฐ์ จึงขอให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบว่าพลเอกสุรเชษฐ์ ซึ่งเป็นผู้กำกับดูแลโครงการนี้ และได้รับเรื่องร้องเรียนจากทางกลุ่มธรรมาภิบาลมาโดยตลอด ว่ามีการทุจริต ปล่อยปละละเลย ไม่ควบคุมกำกับดูแลหรือไม่ จนให้เกิดปัญหาบานปลายทุจริตคอรัปชั่น และขอให้ตรวจสอบ การแก้ไขปัญหาของคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ว่าดำเนินการถูกต้องตามระเบียบแบบแผนหรือไม่ พร้อมทั้งตรวจสอบกลุ่มนายทหารที่แอบอ้างผู้ใหญ่ในรัฐบาล และไปข่มขู่ แทรกแซงครูทั้งหมด ว่ามีผู้อยู่เบื้องหลังหรือไม่ หากพบให้นำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมทั้งคืนความเป็นธรรมแก่ครูที่ถูกโยกย้ายออกจากพื้นที่ให้กลับเข้าพื้นที่ดังเดิม
ผู้สื่อข่าว : เกตุกนก ครองคุ้ม