เลขาธิการคสช.เร่งแก้ไขปัญหาทุจริต รวมถึงพฤติกรรมนายทหารที่ไม่เหมาะสม

09 มีนาคม 2561, 17:00น.


การทุจริตการใช้งบประมาณโครงการเงินสงเคราะห์คนยากไร้ที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์รัฐบาลและคสช.พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบกในฐานะเลขาธิการคสช.ย้ำว่า การแก้ไขปัญหาทุจริตคอรัปชั่น เป็นนโยบายหลักที่ คสช.ส่งเรื่องทุจริตให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท.หมดแล้ว เรื่องไหนที่มีมูลสามารถดำเนินการได้เลย ถ้าไม่สามารถทำได้ก็ต้องนำเข้าสู่กระบวนการอื่น ๆ ต่อไป  รวมถึงการดูเเลกำลังพลที่ต้องออกไปพบปะหรือทำงานร่วมกับประชาชนหลังเกิดเหตุการณ์นายทหารสังกัดกองทัพภาคที่ 3 แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ว่า ได้สั่งการเน้นย้ำในที่ประชุมทุกครั้งว่าเวลาออกไปทำงานที่เกี่ยวข้องกับประชาชนต้องระมัดระวัง รอบคอบ



การจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารกลางปี ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า ผ่านขั้นตอนการพิจารณาของตนไปแล้ว ซึ่งการปรับย้ายครั้งนี้ไม่มีอะไรมาก เพราะเป็นการปรับตำแหน่งเพื่อทดแทนนายทหารที่จะเกษียณอายุราชการ และหมุนเวียนในกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เพียงเล็กน้อยเท่านั้นส่วนตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4 ที่ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช มีความต้องการทำงานในตำแหน่งนี้ต่อไปจนเกษียณอายุราชการ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ขอให้รอพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ลงมา ก็จะทราบเองว่ายังอยู่ในตำแหน่งหรือไม่



ส่วนการปรับโครงสร้าง กอ.รมน.ในภาพรวม พล.อ.เฉลิมชัย มีการตั้งสำนักงานขึ้นมาและจัดระบบคนทำงานใหม่ ให้เป็นตำแหน่งประจำ ส่วนการปรับโครงสร้างในเรื่องของงาน จะให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยจะออกคำสั่งเพิ่มเติมเพื่อให้ กอ.รมน.สามารถทำงานด้านบรรเทาสาธารณภัย ซึ่งตามกฎหมายเดิมจะรับผิดชอบเฉพาะเรื่องภัยจากบุคคล



ด้านการขอจดแจ้งจัดตั้งพรรคการเมือง ที่ขณะนี้มีกว่า 50 กลุ่มแล้ว ในฐานะเลขาธิการคสช.มองว่า เป็นนิมิตหมายที่ดี เพราะมีการยื่นขอจดแจ้งจัดตั้งพรรคการเมืองเป็นจำนวนมาก และมีความหลากหลาย ถือเป็นการตื่นตัวทางการเมือง และที่สำคัญ ถือเป็นทางเลือกให้กับประชาชน แต่ยังบอกไม่ได้ว่าใครจะเป็นความหวัง เพราะยังมีเวลาและขั้นตอนอีกมากส่วนกลุ่มที่เคยออกมาเคลื่อนไหวชุมนุม รวมถึงกลุ่มที่เคยเรียกร้องการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เช่น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่เตรียมจัดตั้งพรรคการเมืองนั้น อยู่ที่ประชาชนจะมองและให้การยอมรับ ไม่เกี่ยวกับตนมอง ทั้งนี้ ตนมีหน้าที่ดูแลด้านความมั่นคงเพื่อให้นำไปสู่การเลือกตั้งให้ได้ และมั่นใจว่าสามารถดูแลได้



 

ข่าวทั้งหมด

X